LML_0115

Nghề phiên dịch là gì? Những công việc phổ biến trong ngành phiên dịch

KHÓA HỌC:

Ngày Khai Giảng

Giời Gian Học

Thời Lượng

Học phí

Dịch thuật luôn là công việc được nhiều người theo đuổi,nhiều bạn trẻ hiện nay còn xem nghề phiên dịch này là “bến đỗ” sự nghiệp của họ. Vậy phiên dịch là gì, các xu hướng và loại hình phổ biến ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

I. Phiên dịch là gì?

Phiên dịch là một vị trí phổ biến trong công việc biên phiên dịch. Phiên dịch gồm việc chuyển văn bản, thông tin và đoạn đối thoại từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác mà không làm mất đi nghĩa gốc của nó. Những người làm việc trong ngành này được gọi là dịch giả.

Vì liên quan đến việc dịch các văn bản; tài liệu và hội thoại nên công việc này đòi hỏi ứng viên phải có một sự tập trung cao độ. Bạn sẽ cần kiến ​​thức ngoại ngữ rất chuyên nghiệp. Trình độ hay khả năng ngoại ngữ của phiên dịch viên thường được thể hiện qua các bằng cấp, tín chỉ như IELTS, TOEIC,… ( đối với tiếng Anh ), chứng chỉ N2( đối với tiếng Nhật, N1 …).

Ngoài ra, các kỹ năng mềm cũng vô cùng cần thiết. Bạn biết không, để giúp cho công việc diễn ra suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió; thì ứng viên phải luôn trau dồi khả năng giao tiếp, đàm phán thành thạo; vì tính chất công việc này đòi hỏi bạn sẽ phải thường xuyên trao đổi, giao lưu với nhiều người.

 

II. Phiên dịch viên là ai?

Phiên dịch viên là người đảm nhận vai trò dịch thuật. Trách nhiệm của họ là chuyển đổi ngôn ngữ ở các tài liệu, văn bản, giấy tờ tại nơi mà họ đang công tác từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác.

Công việc này biến đổi khá là đa dạng tùy thuộc vào vị trí mà bạn đảm nhận tại công ty, cơ quan. Chính vì thế, trước khi quyết định gắn bó với vị trí, lĩnh vực nào; bạn nên dành thời gian để tìm hiểu thật kỹ các thông tin, mô tả để có được cái nhìn chi tiết về công việc đó. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc, điều nào chưa rõ cần giải đáp trong buổi phỏng vấn; bạn nên hỏi nhà tuyển dụng ngay để nắm rõ mọi thông tin liên quan đến công việc đó.

III. Xu hướng nghề phiên dịch viên

Với sự hội nhập ngày càng sâu rộng của xã hội; nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa, kinh doanh quốc tế ngày càng trở nên quen thuộc và cần thiết. Điều này đã mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn cho mọi người, đặc biệt là phiên dịch viên. Ngoài ra, phiên dịch thường được ca ngợi là ngành nghề vô cùng lý tưởng; khi họ không chỉ được trả lương cao mà còn được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp; và cơ hội thăng tiến nghề nghiệp vô cùng rộng mở và hấp dẫn. Với phiên dịch, mức lương từ 30.000.000 – 40.000.000 đ/tháng là điều hoàn toàn có thể đạt được

Hiện tại, nghề phiên dịch được xem như là một công việc Freelance. Nếu trước đây, người dịch cần làm việc văn phòng như công việc hành chính thì giờ đây; bạn có thể đảm nhận các dự án bài bản về nhà hoặc thực hiện các dự án dịch thuật theo yêu cầu.

Sử dụng hình thức freelancer này, thu nhập của bạn sẽ trở nên vô hạn. Tuy nhiên, đối với những người mới chưa có quá nhiều kinh nghiệm và quan hệ xã hội; điều này có thể mang lại một số thách thức cũng như trở ngại cho phiên dịch viên.

 

 

IV. Chuyên ngành ngôn ngữ được phát triển trong dịch liên kết

Tại Việt Nam, việc nhìn nhận tiềm năng phát triển và cơ hội của các sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ trong ngành là vô cùng quan trọng. Sự phát triển này phụ thuộc rất lớn vào quan hệ hợp tác ngoại giao và kinh tế giữa nước ta với các nước. Ví dụ, trong ngành dịch thuật hiện nay, dịch thuật tiếng Nhật, dịch tiếng Hàn, dịch tiếng Trung và dịch tiếng Anh là những chuyên ngành ngôn ngữ phát triển nhất. Đặc biệt:

Tiếng Anh hiện nay là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới, hơn nữa đối với nhiều quốc gia, đây còn là ngôn ngữ bắt buộc. Vì vậy,số lượng người có thể nói và sử dụng thành thạo ngôn ngữ này ngày càng nhiều hơn. Chính vì lẽ đó, khi bạn có thể sử dụng thành thạo tiếng anh, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội được giao tiếp , trao đổi và học hỏi từ mọi người từ nhiều quốc gia khác nhau. Ngoài ra, quan hệ giữa Việt Nam với Hoa Kỳ và các nước Châu u hiện nay được đánh giá là tốt đẹp nên việc hợp tác kinh tế luôn cần đến phiên dịch tiếng Anh.

Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng các công ty Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam là rất lớn. Điều này mang đến cơ hội nghề nghiệp và cũng như thị trường phiên dịch tiếng Hàn, phiên dịch tiếng Trung và phiên dịch tiếng Nhật ngày càng rộng mở hơn.

V. Kết luận

Phiên dịch luôn là một trong những ngành nghề vô cùng hấp dẫn và lý tưởng. Tuy nhiên, như bao công việc khác, bên cạnh cơ hội việc làm rộng mở, thì phiên dịch viên sẽ phải đối mặt với những khó khăn, thử thách và cả những áp lực trong công việc. Để sở hữu các cơ hội thăng tiến tốt hơn thì phiên dịch viên phải không ngừng trau dồi các kiến thức chuyên môn, và ra sức nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Chúc các bạn sớm thành công!

 

Nguồn: 123job

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn: TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ BÁO CHÍ (JFL)

Địa chỉ: 116 – 118 Nguyễn Thị Minh Khai, P.6, Q.3, TP.HCM

Hotline: 0283. 930. 2459 – 090.365.0088

Email: ttnnbc@gmail.com

Website: horizonedu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/TESOL.Horizon

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tư vấn khóa học phù hợp? Hãy liên hệ với chúng tôi
    Scroll to Top