10 CHIẾN THUẬT XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ TỐT VỚI HỌC SINH

28/09/2022

1. Nhớ tên học sinh

Đôi lúc chúng ta nghĩ câu nói nhiệm màu mà học sinh muốn nghe nhất chính là “Chúng ta kết thúc tại đây”, nhưng thật ra điều kỳ diệu nhất lại là tên của mình. Kể từ ngày chào đời, tên của chúng đã được đưa vào câu nói, đưa vào câu hát lời ru và đôi khi, trong tiếng la hết công lực như Gordon Ramsay. Tên của học sinh là tất cả mọi thứ mà chúng có. Tên của học sinh là nhân dạng của chúng. Nhớ được tên của học sinh mang tính cá nhân, nó xây dựng mối quan hệ giữa 2 bên và cũng không hề khó thực hiện. 

2.Nói chuyện phiếm

Các giáo viên bận rộn không muốn lãng phí thời gian giảng dạy quý báu.  Nhưng chuyện gì xảy ra khi người giáo viên hỏi học sinh “Cuối tuần của em thế nào?” hoặc “Em có xem trận đấu tối qua không?” Phép màu sẽ xảy ra. Dành ra vài phút trò chuyện với học sinh sẽ tạo mối quan hệ tốt cho 2 bên. 

Dành ra vài phút trò chuyện với học sinh sẽ tạo mối quan hệ tốt cho cả thầy và trò.

3.Nói chuyện bằng cả cơ thể

Có thể ý định của bạn hoàn toàn không có gì xấu nhưng ngôn ngữ hình thể của bạn lại bảo: “Tôi là 1 giáo viên, cứu tôi ra khỏi đây đi!” thì đoán xem. Toàn bộ câu từ hoa mỹ từ bạn như “làm tốt lắm!” không có ý nghĩa gì cả. Học sinh sẽ nghĩ không gì là thật cả và chúng sẽ không tin bạn nữa.  Nếu 1 bức tranh đáng giá 1 ngàn từ, hãy tưởng tượng cơ thể bạn là 1 bức chân dung. Nó thể hiện toàn bộ những gì học sinh cần biết. Hãy cho chúng xem Mona Lisa, chứ không phải là giáo viên hay than vãn! 

4.Thể hiện tính cách của bạn

Ai từng là giáo viên yêu thích của bạn?  Đó có phải là giáo viên kể những câu chuyện thú vị hay kể cách đánh bài nhím Sonic dễ thế nào?  Thế thì khi đến lúc cần, bạn thực sự học được gì đó bởi vì bạn biết giáo viên là người có tâm hồn. Họ là người thật. Họ không phải là người máy mặc vest ép bạn học thuộc mấy trang sách giáo khoa chỉ để đậu bài kiểm tra.

Giáo viên không phải là người máy mặc vest ép học sinh học thuộc mấy trang sách giáo khoa chỉ để đậu bài kiểm tra.

5.Khơi gợi sở thích của học sinh

Trung bình học sinh phải sàng lọc nhiều rác thải hơn 1 người thu gom rác làm việc 7 ngày trong tuần. Đã số những gì học sinh được giao phải học không liên quan đến chúng.  Bảng tuần hoàn nguyên tố ư? Khi nào thì vòng tuần hoàn này kết thúc? Romeo & Juliet? Chúng ta không xem phim của Leonardo DiCarpio rồi về nhà sao?  Sở thích của chúng trải dài từ mặt trăng đến hệ sao Alpha Centauri. Khơi gợi sở thích của học sinh: trò chơi điện tử, nhạc pop, phim Marvel, rồi tai chúng sẽ dựng lên như giác quan loài nhện vậy.  Nếu bạn thường xuyên khơi gợi thứ học sinh quan tâm thì chúng sẽ quan tâm đến lớp học rồi quan tâm đến bạn. Cũng không phải khoa học vũ trụ gì đâu… Trừ khi chúng quan tâm đến thứ đó! 

6.Hãy công bằng

Bạn có nhớ John McEnroe và anh ta cảm thấy thế nào về trọng tài trận tennis không? Toàn bộ tình yêu anh ta dành cho họ khi đường banh không đi đúng hướng? Bạn nói thật sao? Tất nhiên là không rồi. John giận đùng đùng mỗi khi anh ta cảm thấy mình bị đối xử không công bằng. Phần lớn các học sinh sẽ không làm điều tương tự nhưng nếu ta không đối xử bọn chúng như nhau thì coi như xong việc. Bất kỳ sự bất công nào xảy ra trong lớp học sẽ phá hỏng toàn bộ mối quan hệ tốt đẹp mà bạn đã dựng nên. Đế tạo nên mối quan hệ tốt đẹp và giữ nó, hãy đặt ra luật lệ và áp dụng công bằng cho mọi người.  Một tiêu chuẩn đưa mọi người vào quy củ. 

Bất kỳ sự bất công nào xảy ra trong lớp học sẽ phá hỏng toàn bộ mối quan hệ tốt đẹp giữa giáo viên và học sinh.

7.Cho học sinh một nền tảng

Bạn có những mối quan hệ mà đối phương không quan tâm đến lời bạn nói không? Chúng ta trân trọng tiếng nói của mình. Chúng ta muốn được lắng nghe. Những người chúng ta thích ở bên lại chăm chú lắng nghe. Họ không giả vờ lắng nghe. Họ thật sự lắng nghe. Hãy cho các học sinh 1 cơ hội được lắng nghe.  Hãy hỏi ý kiến của tụi nhỏ. Phát khảo sát. Cho cả lớp bỏ phiếu. Hãy đảm bảo cho chúng biết ý kiến của mình có trọng lượng.

8.Tạo bầu không khí thân thiện

Chuyện gì sẽ xảy ra khi bầu không khí lớp học không thân thiện? Hoặc 1 lớp học không bầu không khí gì cả? Khi học sinh bước vào lớp học, chúng nên cảm thấy đây là ngôi nhà thứ 2. Không phải nhà dưỡng lão, hay nhà nghỉ dưỡng, mà là 1 căn nhà đúng nghĩa.  1 căn nhà nơi bạn có thể dạy học sinh trong phòng khách rồi chúng thích đến nỗi mời bạn bè khác đến học chung. Hãy xây 1 căn nhà thật đẹp rồi bạn sẽ có 1 mối quan hệ khăng khít với chính học sinh của mình. 

Giáo viên nên làm cho học sinh nên cảm thấy lớp học là ngôi nhà thứ 2 của chúng để thoải mái học hỏi điều mới

9.Đưa phản hồi tích cực

Đôi khi chúng ta không thể chờ đến lúc đưa phản hồi, nhất là với những học sinh khiến lớp học trở nên hỗn loạn. Sau vô vàn khâu chấm điểm trải qua nhiều năm, ta quên mất công việc trả phản hồi. Chúng ta quên miếng bánh kẹp. Chúng ta quên rằng phần thịt của bánh không được vô vị. Để dưng nên mối quan hệ và phản hồi mà học sinh lắng nghe, hãy sáng tạo với nước sốt ngọt ngào. Đừng đổ cho chúng những lời khen không giá trị, nhưng khi chúng làm tốt điều gì đó, cho dù chỉ là viết tên mình lên đầu trang giấy, hãy cho chúng biết ta cảm kích ra sao.

10.Tôn trọng nghĩa tôn trọng

T-Ô-N T-R-Ọ-N-G, thử tìm ý nghĩa của từ nó xem… Bạn không nhất thiết phải là thánh nữ để biết 1 chút tôn trọng đem lại thành công thế nào!  Hãy cho các học sinh thấy bạn tôn trọng chúng và rồi chúng sẽ làm điều tương tự. Vào lớp sớm, nói làm ơn và cảm ơn, sử dụng câu hỏi gián tiếp thay cho hướng dẫn trực tiếp. Em có thể mở sách trang 12 không? Em có thể làm ơn cất điện thoại của mình không? Em có thể đừng xem Wikipedia là bách khoa toàn thư của mọi kiến thức nhân loại không? Hãy dối xử với chúng như cách bạn muốn được chúng đối xử. Nếu 1 em làm sai, hãy chỉ ra hành vi đó chứ không phải em học sinh đó. Nội quy bị phá mới là vấn đề, không phải em học sinh.

Hãy cho các học sinh thấy bạn tôn trọng chúng và rồi chúng sẽ làm điều tương tự.

Bạn có đồng ý với 10 chiến thuật xây dựng mối quan hệ tốt với học sinh không? Hay có 1 chiến lược nào bị bỏ qua mà bạn muốn đưa tay xuyên màn hình và cho chúng tôi biết không? Hãy nói thoải mái trong phần bình luận nhé!

 

Hãy tham khảo Horizon TESOL để biết thêm nhiều mẹo hữu ích 

Thu Phương lược dịch. 

Nguồn: https://eflmagazine.com/10-strategies-for-building-rapport-with-students/  

Tin Tức Khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tư vấn khóa học phù hợp? Hãy liên hệ với chúng tôi
    error: Content is protected !!
    Scroll to Top