10 kỹ năng tiếng Anh cần thiết để chuẩn bị cho Đại học

02/07/2021

Học sinh tìm đến tiếng Anh với nhiều mục đích khác nhau, và một trong những mục tiêu chung nhất là để theo đuổi cấp bậc tiếp theo trong học tập. 

Tất cả mọi người, từ già trẻ, lớn bé, nam nữ đều bỏ rất nhiều công sức để học Đại học hoặc Cao đẳng. Tuy nhiên, có nhiều người trong số đó cần cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình để đáp ứng tiêu chuẩn đầu vào của trường mà họ muốn học. 

Hiện tại đang là thời điểm các trường chuẩn bị kết thúc khóa đào tạo. Đây cũng là cơ hội để giới thiệu cho học sinh về các bước cần chuẩn bị trong mùa hè. Để đảm bảo học sinh của bạn được chuẩn bị tốt nhất trước kỳ nhập học, hãy điểm qua danh sách những kỹ năng sau đây: 

 

Đọc

1. Đọc sách giáo khoa 

 

Đọc hiểu các văn bản được giảng viên giao là một trong những yếu tố chính để có được một khóa học thành công. Đối với các học sinh xem tiếng Anh là ngoại ngữ, việc này lại càng đóng vai trò quan trọng hơn nữa. Sách giáo khoa thường có lời giải cho những thắc mắc trong bài học. Học sinh cần nắm được cách đọc tài liệu kỹ thuật và giải nghĩa các thuật ngữ khó trong ngữ cảnh. Hãy dạy học sinh của bạn cách chú ý các dấu hiệu để nắm được ý chính các phần quan trọng của bài học như tiêu đề phụ, chữ in đậm, chữ in nghiêng hoặc tóm tắt. 

 

2. Đọc tài liệu hướng dẫn 

 

Trước khi mua sách, học sinh cần biết mình sẽ học lớp nào. Việc đọc không chỉ là lướt qua vài dòng văn bản trên trang giấy. Học sinh cần phải hiểu lịch biểu của các lớp và yêu cầu khóa học. Những thông tin này được viết cho đại bộ phận học sinh. Học đúng lớp vào đúng thời điểm là chìa khóa cho một lễ tốt nghiệp đúng hạn. Vì thế hãy đảm bảo học sinh đã quen với cách đọc biểu đồ và chọn lọc văn bản. 

 

3. Đọc giao tiếp số

 

Việc trao đổi thực tiếp giữa giáo viên và học sinh đang dần trở nên hiếm thấy trong thời đại ngày nay; thay vào đó là các tin nhắn hoặc thư điện tử. Những loại hình giao tiếp này thường sẽ không tuân thủ các quy tắc ngữ pháp thông thường, và học sinh của bạn cần có tư duy linh hoạt để hiểu các điểm thay đổi ngữ pháp cũng như cách viết tắt theo ngôn ngữ mạng xã hội. Hãy thử đưa ví dụ thực tế trong mỗi bài dạy của mình để mang đến cho học sinh kiến thức nền tảng về việc nhắn tin.

 

4. Đọc tài liệu trực tuyến

 

Việc học qua mạng có thể giúp trẻ không cần đến lớp, tuy nhiên hình thức học này lại đòi hỏi nhiều về mặt đọc hơn. Học sinh của bạn sẽ phải đọc tài liệu trực tuyến cũng như phản hồi của các bạn khác trong hầu như tất cả các lớp học từ xa. Hãy cho trẻ hiểu rằng thậm chí những người bản ngữ đôi khi cũng mắc lỗi ngữ pháp và dạy trẻ cách hiểu những câu có cấu trúc không tuân thủ kiến thức trong sách giáo khoa cho lắm.    

 

Viết


5.  Báo cáo và tiểu luận

 

Hầu hết mọi sinh viên đều sẽ tiếp xúc với các bài luận trong thời gian học của mình. Tất nhiên lĩnh vực học của sinh viên sẽ quyết định số lượng cũng như độ dài của các bài luận. Hãy đảm bảo học sinh của bạn biết bố cục Mở – Thân – Kết cơ bản của một bài luận, đồng thời nắm được cách sử dụng các cách trình bày khác nhau để thể hiện quan điểm của mình. 

 

6. Các bài thi luận

 

Những bài luận luôn là ác mộng đối với sinh viên vì chúng yêu cầu không chỉ độ vững về ngữ pháp, mà còn phải thể hiện tốt các ý tưởng và mọi thứ lặt vặt khác trong khoảng thời gian chỉ bằng một buổi học. Hãy cho học sinh các đề khó và yêu cầu trẻ hoàn thành trong thời gian chỉ định để luyện khả năng ngôn ngữ cũng như chuẩn bị tinh thần cho những bài thi thật sự. Việc chuẩn bị nội dung bài viết sẽ là nhiệm vụ riêng của học sinh. 

 

7. Nhận xét kết quả của bạn học

 

Song song với việc đọc tài liệu trực tuyến đối với các lớp học từ xa, học sinh cũng được yêu cầu đưa ra nhận xét về bài tập của các học sinh khác. Hãy đảm bảo học sinh của bạn biết cách sử dụng loại bàn phím thông dụng và nắm được cách diễn đạt ý không quá thẳng thắn hoặc quá dài dòng. Hiểu được cách cân bằng giữa tình bạn và sự thẳng thắn là một kỹ năng cần có khi học sinh nhận xét kết quả của nhau.

 

Nghe  


8. Nghe hiểu các bài giảng 

 

Tất nhiên học sinh của bạn sẽ phải ngồi trong giảng đường và nghe thuyết trình cùng hàng trăm sinh viên khác, nhất là trong các lớp năm nhất. Hãy mời các diễn giả đến lớp để tạo cơ hội thực hành cho học sinh bằng cách kiểm tra mức độ hiểu của trẻ. Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi và đưa ra phản hồi dựa trên bài diễn thuyết vừa được nghe. Nếu bạn dạy từ xa, hoạt động này có thể được thực hiện dưới hình thức họp trực tuyến.   

 

9. Hiểu các bạn đồng trang lứa

 

Học theo nhóm là một hình thức hữu hiệu để học những tài liệu khó; vì thế bạn sẽ muốn học sinh của mình thoải mái và tự tin giao tiếp với người bản xứ. Bạn đối thoại, các diễn giả khách mời, cùng những buổi luyện tập nghe – nói thực tế sẽ giúp học sinh hình dung cách một cuộc nói chuyện với người bản xứ thực thụ, đồng thời cải thiện kỹ năng của mình. 

Nói


10. Hỏi xin trợ giúp

 

Dù cơ bản là một kỹ năng ngôn ngữ, việc nhờ giảng viên hoặc bạn học giúp đỡ đòi hỏi nhiều hơn kỹ năng hơn là nói chuyện. Thể diện có thể sẽ ngăn học sinh hỏi xin trợ giúp, dù cho họ đang sử dụng tiếng mẹ đẻ. Một số khác giữ im lặng khi không hiểu bài vì ngại thừa nhận rằng mình cần được giúp. Hãy đảm bảo học sinh của bạn hiểu rằng các giảng viên luôn sẵn sàng giúp đỡ trước khi trẻ tiếp tục học những lớp cao hơn. Mọi giảng viên đại học đều sẽ hỗ trợ và hướng dẫn sinh viên đến thành công. Sinh viên của bạn cần cảm thấy tự tin rằng họ có thể đến gặp các giảng viên để được giúp đỡ khi cần.

 

 

 Giang Võ lược dịch từ Busy Teacher

Tin Tức Khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tư vấn khóa học phù hợp? Hãy liên hệ với chúng tôi
    error: Content is protected !!
    Scroll to Top