10 MẸO GIẢNG DẠY TIẾNG ANH BẬC ĐẠI HỌC CHO CÁC GIẢNG VIÊN MỚI

29/10/2022

Bài viết này hướng đến những giáo viên mới bắt đầu giảng dạy các lớp tiếng Anh tại trường đại học. Đây là những lời khuyên mà tác giả bài viết đã đúc kết được trong nhiều năm giảng dạy các trường đại học khác nhau ở Đài Loan và Hồng Kông. Có lẽ không phải tất cả lời khuyên đều phù hợp với bạn, nhưng bạn nên cân nhắc vài lời khuyên trong số đó khi bắt đầu học kỳ giảng dạy đầu tiên tại một trường đại học ở nước ngoài.

1.Làm quen với đồng nghiệp mới 

Không phải mỗi khi nhận công việc giảng dạy mới bạn sẽ có cơ hội tham gia buổi gặp gỡ hoặc chào mừng đến với môi trường làm việc mới. Văn hóa chuyên nghiệp ở một số trường đại học có thể hơi lạnh lùng và xa cách. Đó là lý do tại sao bạn phải chủ động gặp gỡ các đồng nghiệp mới của mình. Tận dụng mọi cơ hội để giới thiệu bản thân và chào hỏi đồng nghiệp và nhớ tên họ càng sớm càng tốt. Bạn cũng cần làm quen với các nhân viên văn phòng trong khoa của bạn, vì họ sẽ giúp ích rất nhiều mỗi khi nào bạn gặp khó khăn.

Tận dụng mọi cơ hội để giới thiệu bản thân và chào hỏi đồng nghiệp và nhớ tên họ càng sớm càng tốt

 

2.Bày tỏ lòng biết ơn với những đồng nghiệp đã giúp đỡ khi bạn mới đến 

Với những đồng nghiệp đã dành thời gian giúp bạn tìm hiểu các nhiệm vụ mới hoặc trả lời các thắc mắc của bạn, bạn cần trân trọng họ nhiều hơn và luôn nhớ cảm ơn họ. Thỉnh thoảng, bạn có thể tặng họ những món quà nhỏ như đồ ăn nhẹ hoặc đồ uống yêu thích của họ. Bạn cũng có thể đề nghị giúp đỡ họ nếu họ cần sự hỗ trợ của bạn trong tương lai.

3.Thể hiện bạn là người tự tin và chuyên nghiệp 

Tất cả mọi thứ từ cách bạn xưng hô với mọi người đến trang phục bạn mặc đến cách bạn trang trí không gian làm việc của mình cần phản ánh rằng bạn là một giáo viên nghiêm túc và chuyên nghiệp. Bạn đừng mặc áo phông và quần jean đến trường, đặc biệt khi bạn đang ở trong một môi trường làm việc mà tất cả giáo viên đều ăn mặc lịch sự. Giữ phòng làm việc hoặc bàn làm việc của bạn gọn gàng và ngăn nắp. Bạn cũng nên tránh bất kỳ bảng hiệu, tranh ảnh, v.v. cho thấy bạn có thái độ không tốt với nghề nghiệp của mình. 

Tất cả mọi thứ liên quan đến bạn cần thể hiện được bạn là một giáo viên nghiêm túc và chuyên nghiệp

4.Hy vọng những điều bất ngờ 

Khi giảng dạy ở trường đại học sẽ có những điều bạn không lường trước được xảy ra. Bạn có thể được yêu cầu dạy các lớp mà bạn chưa từng dạy trước đây. Các lớp học có thể bị hủy đột ngột hoặc lịch dạy của bạn có thể bị thay đổi đáng kể trong tuần học đầu tiên. Bạn cần giữ bình tĩnh và kiên nhẫn trong những tình huống này với tâm thế sẵn sàng thay đổi và biết ơn rằng bạn có một công việc.

5.Ưu tiên các công việc hành chính 

Bạn có thể được giao một số nhiệm vụ bắt buộc và một số nhiệm vụ tùy chọn. Bạn cần biết rõ nhiệm vụ nào là quan trọng nhất và dành nhiều thời gian hơn cho chúng. Nếu thầy cô trưởng khoa không cung cấp trực tiếp những thông tin này cho bạn, bạn có thể cần hỏi đồng nghiệp của mình.

6.Biết rõ về trường đại học của bạn và khuôn viên trường 

Tìm hiểu một số thông tin thú vị về trường đại học bạn đang giảng dạy và tự hỏi xem liệu bạn có thể trả lời những câu hỏi này không: 

Trường được thành lập khi nào? 

Tên của thầy/cô hiệu trưởng của trường là gì? 

Trường có những khoa giảng dạy nào? 

Số lượng sinh viên hiện đang theo học tại trường là bao nhiều? 

Học phí một năm học là bao nhiêu? 

Khoa nào của trường có đông sinh viên nhất? 

Trưởng nổi tiếng với những khoa giảng dạy nào nhất? 

Những cựu sinh viên nào nổi tiếng đã tốt nghiệp tại trường? 

Bạn nên dành thời gian dạo quanh khuôn viên trường trong những ngày đầu tiên để biết vị trí của các phòng như thư viện, phòng học, phòng in ấn, khu ăn uống, phòng vệ sinh, phòng hành chính. Trước khi học kỳ bắt đầu, bạn cần biết chính xác vị trí lớp học và thử vào tham quan một vòng bên trong. Nếu có thời gian hơn, bạn thử khám phá tất cả các tòa nhà trong khuôn viên trường, kể cả những tòa nhà mà bạn không thường xuyên đến. Tìm kiếm một số điểm thú vị hay những mảng xanh trong khuôn viên trường. Đi lên đỉnh của tòa nhà cao nhất. Ngoài ra, hãy tìm hiểu xem khuôn viên trường có những dịch vụ và tiện ích nào có thể giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn, chẳng hạn như phòng tập thể dục hoặc cửa hàng giặt ủi. 

7.Làm quen với khu vực xung quanh khuôn viên trường 

Bạn nên tìm một số nơi bạn có thể mua một bữa ăn nhanh hoặc những nơi để ngồi và đọc sách. Nếu bạn cần tổ chức hoạt động bên ngoài lớp học, bạn cần tìm một nơi để đưa sinh viên đến. Chắc chắn là bạn sẽ cần tìm cách nhanh nhất để đi từ nhà đến nơi làm việc và bạn cũng nên biết thêm các tuyến đường thay thế. 

8.Hướng đến những điều tích cực 

Khi vừa bước vào môi trường mới, bạn sẽ dễ bị choáng ngợp và thất vọng. Điều này có thể còn phức tạp hơn nếu bạn phải thích nghi với cuộc sống ở một đất nước mới. Bạn cần tránh thói quen lúc nào cũng cảm thấy tiêu cực. Mặc dù chắc chắn bạn sẽ đối mặt với những thử thách khó nhằn trong công việc, nhưng hãy học cách chuyển hướng chú ý của bạn sang những khía cạnh tích cực hơn. Nếu như trong lớp học chiều Thứ Ba của bạn có một vài sinh viên trong khiến bạn phiền lòng, hãy nghĩ đến những sinh viên còn lại trong lớp đang tập trung chú ý và tham gia vào bài học. Nếu lịch dạy khiến bạn thất vọng như quá nhiều lớp học bắt đầu lúc 8 giờ sáng, hãy nghĩ về khía cạnh tích cực là nếu như vậy thì bạn sẽ có thời gian rảnh vào buổi tối. Bạn có thể nghĩ đến ghi chép lại một danh sách tất cả những điều tốt đẹp xảy ra trong cuộc sống nghề nghiệp và cá nhân của bạn.

Dù bạn sẽ đối mặt với những thử thách khó nhằn trong công việc, nhưng hãy học cách chuyển hướng chú ý sang những mặt tích cực hơn

 

9.Đặt ra các quy tắc trong lớp học và tuân theo các quy tắc đó 

Đặt ra các quy tắc trong các lớp học là điều quan trọng. Hãy nghĩ về những kỳ vọng của bạn liên quan đến bài tập về nhà, hành vi của sinh viên, việc ứng dụng công nghệ trong giảng dạy và bất kỳ điều gì khác mà bạn nghĩ cần đặt ra quy tắc để thực hiện. Chuẩn bị PowerPoint bài giảng hoặc tài liệu học tập cho sinh viên. Bạn nên phổ biến các quy tắc với tất cả lớp học trong tuần đầu tiên. Bạn cũng có thể kiểm tra xem sinh viên có nhớ về các quy tắc đó chưa trong những tuần tiếp theo. 

Đặt ra các quy tắc trong các lớp học và luôn tuân thủ theo là vô cùng quan trọng trong lớp học

10.Nỗ lực thích nghi 

Giáo viên người nước ngoài giảng dạy tiếng Anh có hai định hướng khác nhau đối với nước sở tại. Một nhóm giáo viên nước ngoài mong muốn người dân địa phương hòa nhập với mình bằng cách làm việc như cách những giáo viên đó làm ở quê nhà và làm mọi thứ có thể để phù hợp với giáo viên. Nhóm giáo viên còn lại chấp nhận nhiệm vụ thích nghi với môi trường mới, bằng cách nghiên cứu văn hóa và ngôn ngữ địa phương và luôn ý thức rằng mình không còn ở quê nhà nữa. 

Tác giả bài viết đồng cảm với những giáo viên người nước ngoài trong nhóm đầu tiên, vì sẽ không thực tế nếu bất kỳ trường đại học nào mời một giảng viên hoặc một giáo sư về dạy và mong đợi họ hoàn toàn thông thạo ngôn ngữ địa phương, hiểu biết sâu sắc về phong tục và truyền thống của đất nước vào tuần làm việc đầu tiên. Tuy nhiên, tác giả tin rằng suy nghĩ của các giáo viên nước ngoài trong nhóm thứ hai rất đáng được ghi nhận, vì mong đợi mọi người thích nghi với nền văn hóa của bạn là không thực tế và nắm bắt cơ hội tìm hiểu về một quốc gia khác sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Vì vậy, dù bạn dự định ở lại một năm hay hai mươi năm, bạn nên cố gắng tìm hiểu thêm về nơi mới đó. 

 

Hãy tham khảo Horizon TESOL để biết thêm nhiều mẹo hữu ích 

Nguồn: https://eflmagazine.com/ten-tips-for-new-efl-teachers-in-a-university-setting/ 

Anh Thi lược dịch 

Tin Tức Khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tư vấn khóa học phù hợp? Hãy liên hệ với chúng tôi
    error: Content is protected !!
    Scroll to Top