5 CÁCH ĐỂ NGĂN HỌC SINH DÙNG ĐIỆN THOẠI TRONG LỚP HỌC TRONG KHÓA HỌC TESOL

23/11/2022

Tại khóa học TESOL, bạn sẽ thấy rằng đa số các trẻ trong độ tuổi đến trường cực kỳ am hiểu công nghệ, và đã quen sử dụng điện thoại trong bất cứ thời gian rảnh nào. Thực tế, báo cáo của Common Sense Media cho thấy một nửa trong số các bạn trẻ được khảo sát nghiện sử dụng điện thoại di động.

Điều này giải thích cho việc vì sao học sinh liên tục cầm những chiếc điện thoại trên tay khi đến trường. Vậy nên các giảng viên và những người quản lý có trách nhiệm hạn chế học sinh sử dụng chúng và tương tác nhiều hơn trong lớp học.

Tầm Quan Trọng Của Việc Ngăn Học Sinh Sử Dụng Điện Thoại Di Động Trong Lớp Học 

Trong khi nhiều học sinh cần sử dụng điện thoại để liên lạc với người thân sau giờ học, nhưng có rất nhiều lý do vì sao các em không nên được phép sử dụng chúng trong lúc đi học.  Đầu tiên và quan trọng nhất, khi đang sử dụng điện thoại học sinh sẽ mất trập trung nghe giảng. Việc đưa ra quy định hạn chế sử dụng điện thoại có thể giúp học sinh tập trung hơn.

Tầm Quan Trọng Của Việc Ngăn Học Sinh Sử Dụng Điện Thoại Di Động Trong Lớp Học 
Tầm Quan Trọng Của Việc Ngăn Học Sinh Sử Dụng Điện Thoại Di Động Trong Lớp Học

Vì đa số điện thoại di động đều có kết nối mạng, học sinh có thể tra cứu đáp án và gian lận trong các bài tập và bài kiểm tra một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, các em có thể chụp ảnh bài kiểm tra, trao đổi đáp án, và sử dụng chúng vào những mục đích không chính đáng. Những gì diễn ra trong khuôn viên trường học đều thuộc trách nhiệm của nhà trường, khiến cho việc hạn chế học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học càng thêm quan trọng.

Cách Để Ngăn Học Sinh Sử Dụng Điện Thoại Di Động Trong Lớp Học được đưa ra tại khóa học tesol

Chỉ dặn dò thôi thì rất dễ, nhưng để thật sự ngăn những thanh thiếu niên sành sõi công nghệ này truy cập mạng lại khó khăn hơn nhiều. Nhiều trường học đưa ra quy định “không cho phép sử dụng điện thoại di động” và đặt trách nhiệm đưa ra và thực hiện các biện pháp khắc phục lên vai những giảng viên. Và sau đây là 5 cách ngăn học sinh sử dụng điện thoại di động trong lớp:

Đưa Ra Thống Nhất Sử Dụng Điện Thoại

Việc phổ cập quy định và hình phạt đến phụ huynh và các bé sẽ tăng khả năng đồng ý thống nhất hơn. Nhà trường có thể ra quy định rằng học sinh không được mang điện thoại vào lớp, nhưng giáo viên cũng có thể đặt ra nội quy riêng trong lớp của họ.

Giáo viên tiếp nhận đóng góp ý kiến của học sinh, và quyết định có nên đặt điện thoại di động nằm ngoài tầm với của chúng trong giờ học hay không (ví dụ như trên kệ giày, hộp đựng máy tính, bảng cài, vv.) hoặc học sinh nên tắt điện thoại và đặt trên bàn xuyên suốt giờ học trong sự giám sát của giáo viên. Giáo viên và các trẻ có thể cùng nhau tìm ra phương pháp thích hợp cũng như hình phạt nếu vi phạm quy định.

Giáo viên nên đảm bảo thực hiện các hình phạt nếu không tất cả sẽ là vô nghĩa. Khi học sinh được đóng góp vào nội quy của lớp học, các bé sẽ tuân thủ hơn. Tính trách nhiệm của nội quy cũng sẽ được củng cố thêm khi phụ huynh và học sinh đều đồng ý thỏa thuận.

Duy Trì Sự Tương Tác

Khi học sinh không được tương tác, các bé thường sẽ sử dụng điện thoại di động. Vì vậy, giáo viên nên nghĩ ra các hoạt động hấp dẫn kết hợp với bài tập, làm việc nhóm, và các hoạt động sáng tạo khác để giảng dạy. Khi các bé được tương tác với nhau,  chúng sẽ phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội và quên đi chiếc điện thoại bên cạnh.

Khuyến Khích Khen Thưởng

Chúng ta đều cố gắng làm việc hơn khi được khen thưởng. Học sinh có thể kiếm được điểm khi trả lời hoặc đặt ra các câu hỏi, nộp bài tập đúng giờ, hoặc đi học đầy đủ. Vậy sao ta không thêm cả điện thoại di động vào danh sách trên? Học sinh có thể kiếm thêm điểm cộng khi đặt điện thoại ở đúng chỗ. Sau khi thiết bị được kiểm tra, học sinh nhận được một điểm. Để gia tăng sự hiệu quả, phần thưởng cần phải tính khuyến khích đối với học sinh.

Duy trì sự tương tác và khuyến khích khen thưởng tại khóa học TESOL
Duy trì sự tương tác và khuyến khích khen thưởng tại khóa học TESOL

Sử Dụng Công Nghệ Thay Thế

Một số người khuyến khích cho phép sử dụng điện thoại. Miễn là dưới sự hướng dẫn của giáo viên và trong chương trình giảng dạy. Nếu thành thật mà nói, chúng ta biết rằng học sinh vẫn sẽ có thể nhắn tin và đăng bài. Trong khi giáo viên không hề hay biết. Thêm vào đó, nếu nhà trường quy định “không được dùng điện thoại”. Và giáo viên cho phép sử dụng chúng trong một số hoạt động nhất định. Họ đang dạy học sinh rằng phá luật cũng không sao cả.

Thay vào đó, giáo viên có thể sử dụng các công nghệ khác để thay thế điện thoại. Học sinh thường thích dùng các thiết bị clicker để chơi các trò chơi tương tác tập thể. Học sinh cũng có thể tự học. Đúng với sức học của bản thân trên các trang web trò chơi trực tuyến. Dựa trên chương trình học. Giáo viên cũng có thể tận dụng những công nghệ khác. Như các video hấp dẫn và trang trình chiếu liên quan đến môn học. Những ý tưởng này sẽ giúp cung cấp thông tin cho học sinh. Mà không phải dùng điện thoại di động.

Hãy chủ động

Đầu tiên, giáo viên nên chủ động đi lại xung quanh lớp học. Học sinh sẽ có ít cơ hội để lấy điện thoại ra. Khi đó, bạn có thể giám sát lớp học. Và để ý liệu học sinh có đang dùng điện thoại thay vì tập trung làm bài tập.

Thêm vào đó, học sinh sẽ chủ động khi giáo viên cũng như vậy. Việc ngồi im một chỗ rất buồn chán. Và các hoạt động trong lớp không phải lúc nào cũng ồn ào và mất trật tự. Khi các học sinh tham gia vào hoạt động để củng cố thêm chất lượng. Các bài học yoga để giải tỏa tinh thần. Hoặc thậm chí di chuyển quanh lớp học tùy thuộc vào câu trả lời. Để các bé có thể được kiểm soát và loại bỏ cơ hội chạm vào điện thoại của học sinh.

Mặc dù có nhiều cách để giữ cho học sinh tương tác và tránh xa điện thoại. Nhưng khi công nghệ ngày càng phát triển sẽ khiến việc này càng trở nên khó khăn. Ví dụ như đồng hồ thông minh trở nên phổ biến. Tuy vậy, giáo viên có thể giữ cho học sinh liên tục tương tác. Nếu họ chịu sáng tạo và tổ chức những hoạt động hấp dẫn.

Hãy tham khảo Horizon TESOL để biết thêm nhiều mẹo hữu ích

Tấn Phát lược dịch

Nguồn: https://www.teachhub.com/technology-in-the-classroom/2019/07/5-ways-to-keep-students-off-their-cell-phones-in-the-classroom/

Tham khảo thêm về các khóa học TESOL DIPLOMA cấp bằng của Hội Nghiên Cứu Giảng Dạy Tiếng Anh TP.HCM để nhận ngay học bổng 20% bạn nhé!

Xem thêm các bài viết khác của Horizon TESOL tại đây.

Tin Tức Khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tư vấn khóa học phù hợp? Hãy liên hệ với chúng tôi
    error: Content is protected !!
    Scroll to Top