5 LỢI ÍCH CỦA BÀI KIỂM TRA NĂNG LỰC TIẾNG ANH

23/09/2022

Các bài kiểm tra tiếng Anh không chỉ được dùng với mục tiêu đánh giá năng lực. Trên thực tế, người học có thể rút ra được rất nhiều điều từ các bài kiểm tra đó

1.Trình Độ Tiếng Anh Trên Thang Đánh Giá Chuẩn 

 Bài kiểm tra tiếng Anh chuẩn hoá sẽ chấm điểm học sinh dựa trên một số thang đánh giá, thường là thang đánh giá riêng của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, điểm số thường không mang tính tham khảo cao, học sinh sẽ cần một thang đánh giá quốc tế để đối chiếu. Các kì thi tiếng Anh chuẩn hóa lớn đã có được những tiêu chí đó. Khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu (CEFR) là tiêu chuẩn được quốc tế công nhận và bài thi EF SET cũng như các kỳ thi tiếng Anh Cambridge chấm điểm dựa trên thang đánh giá này. Các bài kiểm tra tiếng Anh được chuẩn hoá khác sử dụng các thang đánh giá khác nhau, nhưng có các bảng quy đổi trực tuyến. Điều này giúp người học hiểu rằng điểm số bài kiểm tra tiếng Anh của họ cũng sẽ được chia nhỏ theo từng kỹ năng như đọc và nghe. 

Bài kiểm tra tiếng Anh chuẩn hoá sẽ chấm điểm học sinh dựa trên một số thang đánh giá riêng của mỗi quốc gia.

 

2.Những Điều Người Học Chưa Biết 

Ở mức độ sâu hơn, người học có thể xác định những kiến thức họ chưa biết sau khi làm bài kiểm tra tiếng Anh để lên kế hoạch học tập bổ sung. Đặc biệt hơn, họ có thể chọn các phương thức học tập hiệu quả để cải thiện những điểm yếu của mình. Họ chán nản vì vốn từ vựng hạn chế của mình? Họ luôn mang theo thẻ học từ vựng để có thể học mọi lúc mọi nơi. Họ gặp khó khăn trong việc hiểu tiếng Anh khi tốc độ của người nói quá nhanh? Họ có thể thử xem các bộ phim truyền hình có phụ đề bằng tiếng Anh.

Người học có thể xác định những kiến thức họ chưa biết sau khi làm bài kiểm tra tiếng Anh để lên kế hoạch học tập bổ sung.

 

3.Cách Họ So Sánh, Đối Chiếu 

Học tiếng Anh không giống như môn thể thao cạnh tranh, nhưng những sinh viên biết tự so sánh bản thân có thể đặt mục tiêu học tập tốt hơn và tự đánh giá khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường việc làm. Tuy nhiên, sinh viên không nhất thiết phải nắm được hết những thông tin này. Chỉ số Thông thạo Anh ngữ của EF cung cấp dữ liệu điểm chuẩn qua kỳ thi tiếng Anh chuẩn hoá của EF (EF SET) giúp học sinh có thể tự so sánh. Học sinh và giáo viên cũng có thể tìm số liệu thống kê hàng năm do IELTS và TOEFL công bố về điểm kiểm tra tiếng Anh theo quốc gia, ngôn ngữ mẹ đẻ và một vài thông số khác. 

Những sinh viên biết tự so sánh bản thân có thể đặt mục tiêu học tập tốt hơn.

 

4.Tiến Bộ Trong Học Tập 

Những sinh viên có làm bài kiểm tra tiếng Anh trong quá trình học sẽ biết được mình đã học được gì. (Người học thường không nhận thức được sự tiến bộ hoặc những thiếu sót của mình; hoặc nhầm tưởng là họ đang không tiến bộ, hoặc nghĩ rằng họ học nhưng không đọng lại được nhiều kiến thức.) Một phương pháp hay là giáo viên cho người học làm bài kiểm tra tiếng Anh vào đầu học kỳ và sau đó làm lại cùng bài kiểm tra đó vào cuối kỳ. Những học sinh có tiến bộ sẽ nhận ra ngay lập tức, những học sinh còn lại sẽ nhìn nhận được những thiếu sót của mình.

Những sinh viên có làm bài kiểm tra tiếng Anh trong quá trình học sẽ biết được mình đã học được những kiến thức nào.

 

5.Nỗ Lực Đạt Được Mục Tiêu

Mặc dù con đường học ngôn ngữ khá phức tạp, những người học ưu tiên khả năng trôi chảy của mình có thể đạt được mục tiêu này. Bằng cách xác định những khó khăn hiện tại qua các bài kiểm tra, người học có thể tìm ra cách học hiệu quả hơn. Những hướng đi mới như chuyển sang trình độ phù hợp hơn, du học, học với gia sư hoặc tham gia khoá học hè giúp nâng cao khả năng tự ý thức của người học bằng cách phản ánh đúng mức độ tiến bộ đạt được trong một khoảng thời gian nhất định và áp dụng nó vào lập kế hoạch học tập.

Xác định những khó khăn hiện tại qua các bài kiểm tra, người học có thể tìm ra cách học hiệu quả hơn.

 

Hãy tham khảo Horizon TESOL để biết thêm nhiều mẹo hữu ích 

Anh Thi lược dịch 

Nguồn: https://teacherblog.ef.com/what-do-english-tests-show-students/ 

Tin Tức Khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tư vấn khóa học phù hợp? Hãy liên hệ với chúng tôi
    error: Content is protected !!
    Scroll to Top