5 phương pháp giảng dạy để giữ cho lớp học thú vị

23/05/2022

Đôi lúc, bạn đi dạy và gặp tình trạng học sinh không có hứng thú học. Dù bạn có làm gì đi chăng nữa, thì lớp học vẫn chán nản. Nếu học sinh không tập trung chú ý thì chúng sẽ không tiếp thu bất kỳ kiến thức nào bạn đang dạy để qua môn. Dưới đây là năm phương pháp giảng dạy hiệu quả mà bạn có thể ứng dụng để giữ cho lớp học thú vị.

Các phương pháp giúp lớp học thú vị
Các phương pháp giúp lớp học thú vị

1. Liên hệ nội dung bài học với cuộc sống của trẻ

Khi bạn liên kết thế giới thực với những gì học sinh đang học, điều này sẽ giúp trẻ hiểu rõ hơn tại sao chúng cần phải học. Nếu học sinh của bạn liên tục hỏi rằng tại sao cần phải học cái gì đó và bạn luôn trả lời “Quy định là vậy”, thì trẻ sẽ mất lòng tin ở bạn và tiếp tục không quan tâm đến kiến thức bạn dạy. Thay vào đó, hãy trả lời thật lòng. Nếu trẻ đang học toán và muốn biết môn này có ích gì, hãy trả lời rằng chúng sẽ cần toán để viết chi phiếu, thanh toán hóa đơn, mua đồ, tính xem những thứ chúng muốn sẽ có tốn bao nhiêu. Điều này sẽ giúp trẻ liên kết lý do tại sao phải học với những gì đang học cho tương lai.

2. Sử dụng công nghệ

Công nghệ là thứ học sinh tiếp xúc hàng ngày. Nếu bạn muốn biến lớp học của mình thành lớp học thú vị nhất mà mọi người yêu thích, thì bạn phải kết hợp sử dụng công nghệ. Thay vì giảng bài và bảo học sinh ghi chép, hãy sử dụng bảng thông minh và để học sinh lên bảng và tương tác. Thay vì cho học sinh làm bài kiểm tra trên giấy, hãy sử dụng máy tính hoặc máy tính bảng. Thay vì để học sinh làm việc nhóm cho một dự án, hãy để chúng họp trực tuyến với một lớp khác từ một đất nước khác để cùng làm việc cho một dự án. Ứng dụng công nghệ trong lớp học sẽ giúp học sinh hứng thú và chú ý vào bài học. 

3. Tổ chức trò chơi trong lớp học

Ai cũng thích trò chơi, không quan trọng bạn 8 hay 18 tuổi. Tổ chức trò chơi là một cách tuyệt vời để mọi người tương tác và vui vẻ một chút cũng sẽ không gây ảnh hưởng gì. Nhiều khi học sinh thậm chí còn không nhận thấy rằng mình đang học vì quá nhập tâm chơi. Nếu học sinh cần học những từ vựng quan trọng về khoa học, hãy chơi Jeopardy (đố chữ). Nếu học sinh cần nhớ những ngày tháng cụ thể trong môn học xã hội, hãy chơi một trò chơi trí nhớ. Bất kỳ trò chơi nào cũng sẽ giúp làm cho lớp học của bạn thú vị hơn cũng như thu hút các em tham gia. 

4. Thu hút tương tác

Khung cảnh lớp học truyền thống khi giáo viên đứng giảng bài trong khi học sinh ghi chép rất là nhàm chán. Nếu bạn muốn học sinh hứng thú đến những gì bạn đang dạy, bạn phải thu hút tương tác. Cho học sinh tham gia vào mọi thứ mà bạn đang dạy. Hãy thử phương pháp học nhóm Jigsaw, khi đó học sinh làm việc theo nhóm để học và hoàn thành một bài tập. Mỗi học sinh chịu trách nhiệm về phần bài của mình nhưng cũng phải làm việc nhóm để hoàn thành bài tập chung. Bằng cách cho học sinh tham gia và thực hành, bạn đang giúp chúng tương tác và quan tâm hơn đến nội dung bài học hơn. 

Các phương pháp giúp lớp học thú vị
Thu hút tương tác để giữ lớp học thú vị, không nhàm chán

5. Đưa ra nhiều sự lựa chọn

Quyền được lựa chọn không chỉ dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Học sinh trung học sẽ rất vui khi được tự chọn nội dung và cách thức học của mình. Bạn có thể tạo một menu với nhiều lựa chọn cho bất kỳ môn học, chủ đề hoặc khái niệm nào mà bạn muốn. Bạn có thể đựa ra các lựa chọn khác nhau dựa trên học sinh.  

Tóm lại, hãy nói ít hơn và thu hút tương tác của học sinh nhiều hơn. Lớp càng tương tác và càng ứng dụng công nghệ, thì học sinh sẽ càng hứng thú học hơn.

Để biết thêm nhiều mẹo hay để giúp lớp học thú vị, hãy truy cập vào Horizon Tesol để tìm hiểu thêm.

Thanh Tuyền lược dịch 

Nguồn: https://www.teachhub.com/teaching-strategies/2019/09/5-teaching-strategies-to-keep-class-interesting/

Tin Tức Khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tư vấn khóa học phù hợp? Hãy liên hệ với chúng tôi
    error: Content is protected !!
    Scroll to Top