6 ĐẶC ĐIỂM MÀ GIÁO VIÊN GIỎI THƯỜNG CÓ

06/04/2023

Người ta hay nói nghề dịch vụ là nghề “làm dâu trăm họ”, nhưng không phải ai cũng biết giáo viên là một ngành nghề cũng không hề kém cạnh. Không chỉ phải tạo ấn tượng tốt với phụ huynh, học sinh hay thậm chí là đồng nghiệp mà những người là thầy cô giáo còn có một lịch trình làm việc vô cùng căng thẳng. Vậy đâu là tiêu chí để biết người đó có phải giáo viên giỏi hay không, hãy cùng Horizon TESOL tham khảo 6 ĐẶC ĐIỂM dưới đây nhé:

Luôn biết trau dồi kiến thức mới

Kiến thức là vô vàn và một giáo viên không ngại cập nhật và làm mới chúng sẽ trở thành một nhà giáo vừa có tâm vừa có tầm. Bên cạnh việc cập nhật kiến thức trên các nền tảng như sách vở, công nghệ thì học sinh cũng là một trong những người có thể mang đến nhiều thông tin thú vị cho thầy cô.

Đừng để bản thân trở thành một giáo viên chỉ biết đưa những thông tin đã có sẵn trong sách giáo khoa đến cho học trò, điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng học tập của học trò mà còn là kết quả giảng dạy về lâu dài.

đặc điểm giáo viên giỏi

 

Lắng nghe và tôn trọng học sinh

Không phải lúc nào học sinh phát biểu đúng thì thầy cô giáo mới lắng nghe, mà ngay cả những lúc các em trả lời sai thì giáo viên cũng nên thử nghe giải thích của học trò về vấn đề đó và đưa ra những góp ý một cách khách quan.

Trên thực tế để có kỹ năng lắng nghe tốt không phải là một điều dễ dàng, một số giáo viên đôi khi cái tôi quá lớn và nghe đáp án không đúng từ học sinh thường có xu hướng bác bỏ và tìm đáp án từ một học sinh khác ngay. Nên biết lắng nghe tốt chính là một trong những đặc điểm thể hiện giáo viên đó có thật sự giỏi hay không.

đặc điểm giáo viên giỏi

 

Xử lý tình huống một cách linh hoạt

Trường học luôn là môi trường mà ở đó luôn xuất hiện hàng trăm vấn đề giữa học sinh với học sinh hoặc ngay cả với giáo viên. Vì vậy để tìm ra các phương hướng giải quyết sự cố sao cho hợp tình hợp lý là một trong những kỹ năng thể hiện một nhà giáo giỏi.

Một trong những câu hỏi đau đầu nhất cho giáo viên đó là làm sao để giải quyết vấn đề một cách khéo léo mà khiến mình khồng phải khó xử, để làm được điều đó bạn đã thử tham khảo 7 Thói quen giúp Quản lý Lớp học Hiệu quả để chọn ra phương pháp phù hợp cho bản thân nhé!

 

đặc điểm giáo viên giỏi

 

Không ngại nhận sai và sửa lỗi

Đôi lúc trong quá trình giảng bài sẽ có những lúc giáo viên mang đến những kiến thức chưa đúng. Thời điểm này các thầy cô cần nhận sai và sửa lỗi ngay cả khi học sinh của mình chưa phát hiện ra. Điều này vừa giúp tạo thiện cảm vừa tạo thành tấm gương tốt cho học trò.

Có một sự thật ngay cả người lớn cũng thích những ai biết nhận sai và sửa chữa lỗi lầm của mình hơn là những người cứng đầu, vậy thì trẻ con cũng vậy. Đôi lúc che đậy những lỗi sai mình mắc phải lại khiến mất điểm trầm trọng trong mắt của học sinh.

đặc điểm giáo viên giỏi

 

Nhiệt tình trong việc giảng dạy

Một giáo viên giỏi là người luôn hăng hái trong công việc, đặc biệt là trong quá trình dạy học. Tuy nhiên, điều này không chỉ thể hiện qua cách giảng dạy mà còn là cách phản hồi với học trò của mình. Vì vậy, một người nhà giáo cần duy trì năng lượng và đam mê của mình để mang đến những tiết học thú vị sẽ thể hiện được mình là người có chuyên môn tốt.  

Giữ lửa trong quá trình dạy học là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến tâm trạng của giáo viên lẫn học trò. Cũng như việc thấy học sinh giơ tay phát biểu nhiều trong tiết học sẽ khiến giáo viên có động lực dạy học, thì ngay cả với học sinh cũng vậy họ cũng thích thấy giáo viên của mình luôn năng động và giảng dạy một cách nhiệt tình nhất.

 

Biết quản lý cảm xúc

Thẳng thắn mà nói giáo dục là một trong những ngành nghề mà ở đó yêu cầu người làm việc cần biết quản lý cảm xúc một cách tốt nhất. Khi hình thành được ưu điểm này, bạn đã có thể tiến gần hơn với ngưỡng cửa thành công của nghề và trở thành giáo viên giỏi.

Sẽ không thể tránh đôi lúc học sinh hoặc đồng nghiệp làm bản thân trở nên khó chịu và tuột mood trong quá trình làm việc. Nhưng hãy nghĩ theo mặt tích cực thì không có công việc nào là dễ dàng, nếu cứ nhìn những chuyện khó chịu lâu dần sẽ tiêu hao những năng lượng tốt của bản thân.

Trên đây là 6 đặc điểm thông thường mà giáo viên giỏi cần có, nhưng còn có rất nhiều yếu tố khác sẽ quyết định bạn có thật sự là một giáo viên có đủ khả năng và bản lĩnh hay không.

Nếu bạn đang muốn trở thành giáo viên tiếng Anh, hãy tham khảo ngay Khóa học TESOL Diploma để định hướng cũng như học thêm những phương pháp giảng dạy cần có ở một giáo viên tiếng Anh nhé.

Tin Tức Khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tư vấn khóa học phù hợp? Hãy liên hệ với chúng tôi
    error: Content is protected !!
    Scroll to Top