7 điều giáo viên có thể làm để giúp học sinh thành công

10/06/2022

Sự thành công của học sinh nên là ưu tiên số một của giáo viên. Đối với một số học sinh, thành công nghĩa là đạt điểm cao. Hoặc đối với những người khác, điều đó có thể là phát biểu nhiều trong lớp. Giáo viên có thể là người giúp tất cả học sinh của mình phát huy hết tiềm năng, dù cho các con định nghĩa sự thành công bằng bất cứ điều gì. Sau đây là bảy chiến lược mà giáo viên có thể sử dụng để giúp học sinh thành công.

01 Đặt kỳ vọng cao

Tạo ra môi trường học tập bằng cách đặt mục tiêu cao, trong tầm với cho học sinh. Thúc đẩy học sinh phá vỡ các kỷ lục hơn và khi học sinh làm được —hãy đưa ra nhiều lời khen ngợi. Có một số bạn sẽ có thể mất nhiều thời gian hơn những người khác, nhưng tất cả học sinh đều thích được khen rằng “Con thông minh lắm và con đang làm rất tốt.”

Cung cấp cho học sinh trung học tài liệu đại học để đọc và nói rằng, “Câu chuyện / cuốn sách / khái niệm toán học này được dạy ở các trường đại học năm thứ nhất trên cả nước.” Sau khi học sinh đọc qua và nắm vững kiến thức, hãy nói với họ, “Giỏi lắm, thầy/cô biết là các con làm được mà.”

02 Thiết lập một quy trình trong lớp học

Một trong những cách quan trọng để giúp trẻ nhỏ học tập ở nhà là tạo ra một thời gian biểu hiệu quả và nhất quán để chúng tuân theo. Nếu không, trẻ nhỏ thường đi chệch hướng. Học sinh cấp 2 cũng vậy. Mặc dù điều này thường mất một chút thời gian và công sức để thực hiện vào đầu năm học, nhưng một khi mọi thứ đã đâu vào đó, giáo viên sẽ dễ dàng tập trung vào việc giảng dạy hơn là xử lý các vấn đề gây rối.

Việc quản lý lớp cũng nên được làm thường xuyên. Nếu giáo viên thông báo rõ quy định lớp học từ ngày đầu tiên, kết hợp với việc dán các quy tắc khắp lớp học thì lớp học sẽ diễn ra trơn tru, mượt mà hơn.

03 Thực hành hoạt động 5 phút mỗi ngày

Thực hiện cùng một hoạt động khởi động trong năm phút đầu tiên của lớp học và hoạt động kết thúc tương tự trong năm phút cuối cùng để học sinh biết, “Đã đến giờ bắt đầu lớp học, hoặc” “Đã đến lúc chuẩn bị ra về “. Đây có thể là điều đơn giản nhưng nó giúp học sinh làm quen với việc lấy tài liệu ra và ngồi vào bàn để bắt đầu tiết học hoặc cất tài liệu và chờ tiếng chuông kết thúc giờ học.

Nếu giáo viên tổ chức “hoạt động 5 phút” vào mỗi ngày thì sẽ trở thành thói quen cho học sinh. Hoạt động này còn giúp lớp học diễn ra suôn sẻ hơn trong trường hợp có giáo viên khác dạy thế.

04 Liên tục nâng cao năng lực chuyên môn của bạn

Những ý tưởng và nghiên cứu mới có thể nâng cao khả năng giảng dạy hàng ngày của bạn. Cập nhật thông tin mới nhất thông qua các diễn đàn, hội thảo trực tuyến và các tạp chí chuyên môn có thể giúp bạn trở thành một giáo viên tốt hơn. Ngoài ra, việc giảng dạy các bài học giống nhau trong mỗi năm học có thể trở nên nhàm chán theo thời gian vàdẫn đến việc giảng dạy không hiệu quả. Học sinh chắc chắn sẽ nhận thấy được nguồn năng lượng tiêu cực từ giáo viên, và các bạn bắt đầu trở nên buồn chán và mất tập trung. Tìm tòi những ý tưởng và phương pháp giảng dạy mới có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn.

05 Thay đổi cách giảng dạy

Khi bạn thay đổi phương pháp giảng dạy, bạn sẽ tạo ra cho học sinh cơ hội học tập tốt hơn. Mỗi học sinh đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Thay vì tập trung vào một phương pháp giảng dạy duy nhất và phù hợp với một nhóm học sinh, thì sự đổi mới sẽ giúp cân bằng các nhóm học sinh hơn, và cũng khiến các em không cảm thấy buồn chán.

Ví dụ: thay vì chỉ đứng giảng bài cho cả lớp học kéo dài 90 phút, giáo viên có thể thực hiện 30 phút bài giảng, 30 phút hoạt động — sẽ tốt hơn nếu hoạt động liên quan đến âm nhạc, video, hoặc vận động cơ thể — và sau đó là 30 phút thảo luận.

06 Thể hiện rằng bạn quan tâm đến mọi học sinh

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng hãy làm một bài test nhỏ dưới đây. Có học sinh nào đã bị gạch tên khỏi lớp chưa? Có học sinh nào khó tiếp cận hoặc có vẻ không quan tâm không? Học sinh có thể cảm nhận được cảm xúc của giáo viên về chúng, vì vậy hãy hết sức cẩn thận với niềm tin của chính mình.

Bất kể cảm xúc cá nhân của bạn là gì, điều quan trọng là bạn phải quan tâm đến từng học sinh để giúp các em trở nên tốt hơn. Hãy hào hứng với chúng. Hãy hành động như thể bạn muốn đến lớp và bạn rất vui khi ở đó để gặp gỡ học sinh của mình. Tìm hiểu sở thích của học sinh, quan tâm đến cuộc sống cá nhân của các con và cố gắng kết hợp một số điều đó vào bài bài giảng trong lớp.

07 Hãy minh bạch và sẵn sàng trợ giúp

Giáo viên nên hướng dẫn học sinh biết được cách đạt điểm cao trong lớp của chính mình. Giáo viên có thể cung cấp cho học sinh chương trình học vào đầu năm và làm rõ các tiêu chí chấm điểm. Nếu giáo viên giao một bài tập quá khó hoặc mang tính chủ quan, chẳng hạn như một bài tiểu luận hoặc một bài nghiên cứu, hãy đưa trước cho học sinh một phiếu tự đánh giá.

Ví dụ, nếu bạn chỉ cho bài luận điểm C mà không chỉnh sửa hoặc giải thích lý do tại sao học sinh đạt điểm đó, thì học sinh của bạn sẽ không tiếp thu được gì và có thể sẽ mất động lực học tập. Hãy yêu cầu học sinh kiểm tra điểm thường xuyên hoặc đưa cho các em các bản điểm để biết thứ tự điểm số của mình trong lớp. Nếu có em bị tụt lại phía sau, hãy gặp và hướng dẫn thêm để em ấy lấy lại phong độ học tập.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các khóa học TESOL, hãy liên hệ với trung tâm chúng tôi qua đường link horizonedu.vn nhé!

Duyên Vũ lược dịch từ https://www.thoughtco.com/ways-teachers-can-help-students-succeed-8082

Tin Tức Khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tư vấn khóa học phù hợp? Hãy liên hệ với chúng tôi
    error: Content is protected !!
    Scroll to Top