7 Thói quen giúp Quản lý Lớp học Hiệu quả

24/06/2022

Một trong những thử thách lớn nhất mà nhiều giáo viên phải đối mặt – đặc biệt là khi mới bắt đầu sự nghiệp – là quản lý lớp học. Thật không dễ dàng gì khi phải giữ 25 đứa trẻ hứng thú và tập trung vào bài học. 

Kỹ năng quản lý lớp học thường được cải thiện theo kinh nghiệm — nhưng có một số giáo viên dường như có khiếu quản lý lớp học ngay từ đầu. Họ biết cách kết nối với trẻ và giữ cho chúng tập trung vào các bài học, và hầu như ít gặp trục trặc trong việc quản lý lớp học. Bí mật của họ là gì? 

Mỗi giáo viên đều độc nhất — họ có cá tính, phong thái và phong cách giảng dạy riêng của họ. Nhưng sau nhiều năm quan sát, tôi nhận ra rằng hầu hết những người biết cách quản lý lớp học dường như đều có chung bảy thói quen. 

Cách để quản lý lớp học hiệu quả
Cách để quản lý lớp học hiệu quả
 1. Tạo bầu không khí

Trước khi lớp học bắt đầu, đừng chỉ ngồi lì ở bàn của bạn mà hãy đứng gần cửa lớp và chào đón bọn trẻ khi chúng bước vào. Đó là một cách để nói, “Chào mừng em đến lớp của thầy/cô. Thật vui khi được gặp em.” 

Một giáo viên mà tôi biết thậm chí còn chơi trò chơi với lũ trẻ khi chúng bước vào lớp, người đó hỏi học sinh những câu ngớ ngẩn như “Em sẽ dùng vũ khí gì để đánh bại Aquaman?” hoặc “Vị bánh yêu thích của em là gì?” Chào đón trẻ đến lớp giúp tạo bầu không khí tích cực trước khi lớp học bắt đầu. 

 1. Bắt đầu lớp ngay 

Những người biết quản lý lớp học thường bắt đầu giờ học ngay lập tức. Một đồng nghiệp của tôi, mỗi khi chương reo, anh ta đóng liền cửa, quay sang học sinh của mình, giơ tay và nói “Đến giờ rồi!” Tôi thì có câu nói của riêng tôi, tinh tế hơn nhiều: “Được rồi, các bạn, thời gian tuyệt vời nhất trong ngày của bạn sắp sửa được bắt đầu!” 

Tất nhiên, bạn không cần phải làm quá đến như vậy. Nhưng những người biết quản lý lớp học thường tận dụng thời gian lớp học bằng cách đi ngay vào bài học. Và để lại việc phân công các nhiệm vụ khác đến cuối tiết.

 1. Đặt ra các quy định

Những người biết quản lý lớp học thường đặt ra các quy định để xử lý các vấn đề thường ngày trong mỗi lớp học. Khi học sinh biết các quy định về việc sử dụng điện thoại di động. Biết cách hỏi mượn bút chì và biết phải nộp bài tập trể ở đâu. Các em biết quy định của việc xin đi vệ sinh. Nói cách khác, khi học sinh đã hiểu rõ về các quy định của lớp học, thì chúng sẽ không làm gián đoạn thời giảng dạy của bạn về các vấn đề nhỏ nhặt.

 1. Lên giáo án

Những người biết quản lý lớp học không chỉ có một giáo án cụ thể. Mà họ còn chia sẻ giáo án với học sinh của mình. Một giáo án có thể đơn giản như: “Hôm nay chúng ta sẽ học về cách đất nước chúng ta tham gia vào cuộc Chiến tranh năm 1812”, hoặc “Đây là mười từ vựng của tuần. Hãy chép lại vào sổ ghi chép và sau đó chúng ta sẽ học thêm về chúng. ” Luôn chuẩn bị sẵn các công cụ giảng dạy như video clip, tài liệu phát tay và bút bảng. 

 1. Cho trẻ tham gia vào bài giảng

Những người biết quản lý lớp học rất nhiệt tình với môn học mà họ giảng dạy, nhưng không có nghĩa là họ tự thao thao bất tuyệt với cả lớp. Họ chỉ nói đủ và khuyến khích học sinh tham gia vào bài giảng. Họ hỏi những câu hỏi thú vị để khiến học sinh suy nghĩ và xem trọng kiến thức mình học. 

 1. Tôn trọng trẻ

Những người biết quản lý lớp học thường thể hiện niềm yêu thích và tôn trọng trẻ em. Họ luôn tươi cười và tỏ ra rằng họ cảm thấy rất vui mỗi khi đi dạy. Họ biết rằng trẻ sẽ mắc lỗi (và sẽ thể hiện sự cảm thông khi chúng mắc lỗi). Họ đánh giá cao khi trẻ làm việc chăm chỉ (và khen ngợi khi chúng chăm chỉ). Họ đi lên xuống phòng học, tương tác với mọi người, giúp đỡ và khen ngợi từng cá nhân.

Như Giáo viên Otis Kriegel đã nói, nhưng người giáo viên giỏi, họ luôn cố gắng ghi nhớ rằng mọi học sinh đều đang cố gắng hết sức mình. Và họ sẽ không khiến bọn trẻ phải xấu hổ, dẫu khi chúng làm giáo viên điên tiết lên. Những người quản lý lớp học giỏi muốn biến lớp học của mình trở thành một nơi an toàn, thoải mái và dễ chịu cho mọi người. 

 1. Công bằng

Những người biết quản lý lớp học không ưu ái bất kỳ ai, và học sinh của họ tin tưởng rằng họ sẽ đối xử công bằng với tất cả mọi người. Họ không phớt lờ hành vi xấu của đứa trẻ này nhưng lại xử lí đứa khác. Họ không cho phép học sinh này bắt nạt học sinh khác. Và họ sẽ tự mình làm gương cho học sinh của mình. 

Hãy tham khỏa Horizon Tesol để biết thêm nhiều mẹo hữu ích.

Thanh Tuyền lược dịch 

Nguồn: https://www.wgu.edu/heyteach/article/7-habits-highly-effective-classroom-management2004.html 

Tin Tức Khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tư vấn khóa học phù hợp? Hãy liên hệ với chúng tôi
  error: Content is protected !!
  Scroll to Top