8 Lời khuyên dành cho các giáo viên mới

01/06/2022

Giáo viên mới mang đến nhiều lợi ích cho trường học ở nhiều mức độ khác nhau. Họ sáng tạo, năng nổ, có những cách thức mới và hiệu quả để sử dụng công nghệ. Nhưng các giáo viên mới cũng có thể lúng túng và bối rối khi đứng lớp học mới. 

Dưới đây là một số lời khuyên dành cho các giáo viên mới bắt đầu quá trình đứng lớp riêng của họ. 

8 mẹo hữu ích cho giáo viên mới
8 mẹo hữu ích cho giáo viên mới

1. Dành thời gian để trò chuyện 

Dành thời gian để trò chuyện với học sinh của bạn. Làm quen và tạo các mối quan hệ thân thiết sẽ giúp cải thiện học lực, hành vi của học sinh nói riêng và chất lượng lớp học nói chung. 

Nhưng đừng chỉ trò chuyện với học sinh khi trong lớp học. Nên trò chuyện với chúng ngay khi ở căng tin, ở sân chơi, ngoài hành lang, và trong bãi xe buýt. Như thế thì mối quan hệ sẽ có ý nghĩa và lâu dài hơn. 

Khi trò truyện phải có chủ đề, nhưng đừng chỉ nói về việc học. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi những gì bạn biết được về học sinh của mình qua những tiếng cười và câu chuyện của họ. Nụ cười, sự kết nối cá nhân và khiếu hài hước của chúng sẽ nhắc bạn nhớ tại sao bạn lại muốn trở thành một giáo viên ngay từ đầu.

2. Không so sánh

Đừng so sánh bản thân với những giáo viên kỳ cựu, những giáo viên mới khác, hoặc bất cứ ai ở nơi làm việc. Mặc dù giáo viên mới nào cũng luôn tìm cách để làm việc hiệu quả hơn, để giao tiếp tốt hơn với mọi người, và tìm ra cách quản lý học sinh và hành vi của họ. Nhưng so sánh bản thân với người khác là không thực tế. Thay vào đó, hãy phấn đấu nổ lực, học theo những điều tốt nhất mà bạn thấy, nhưng hãy là chính mình. 

Hãy tin vào bản thân và tin rằng lớp học là nơi để bạn đặt mục tiêu và tạo nên thành công cho bạn và học sinh của bạn. Hoan nghênh những ý tưởng và đề xuất từ đồng nghiệp, nhưng với tư cách là một giáo viên hãy mạnh mẽ đi theo lối riêng của bạn, thử những điều mới và biến lớp học trở thành nơi mà mọi người đều muốn đến. Một ngày nào đó, bạn sẽ là người gây ấn tượng với những giáo viên mới! 

3. Luôn hoàn thành công việc

Các giáo viên mới luôn phải đối mặt với hàng loạt deadline. Để luôn hoàn thành công việc đúng hạn thực sự là một cuộc chiến trắc trở. Cố gắng tuân thủ quy tắc “xử lí liền”. Nếu ai đó xuất hiện trước cửa nhà bạn để lấy chữ ký hoặc nhờ bạn tài trợ cho một bữa tiệc của nhân viên, hãy dành thời gian đó để hoàn thành nhiệm vụ ngay khi đó luôn. 

Quy tắc này cũng ứng dụng với chấm điểm bài tập. Giao bài tập cho học sinh và chấm bài ngay khi có thể. Một núi giấy tờ chông chất là thứ cuối cùng mà một giáo viên chăm chỉ muốn nhìn thấy khi tiếng chuông cuối cùng vang lên. 

4. Nhanh chóng kết bạn

Giáo viên nào thông minh thì sẽ nhanh chóng kết thân với nhân viên giám sát và thư ký ở trường của họ — nhưng đừng dừng lại ở đó. Mở rộng quan hệ hơn. Hãy để các quản trị viên, giáo viên, phụ huynh, trợ lý và tình nguyện viên thấy rằng bạn là người coi trọng lao động chăm chỉ và các mối quan hệ. Một lời tử tế, một cái đập tay, một bản ghi chú, một e-mail hoặc một hành động cảm kích nhỏ có thể giúp bạn được lòng mọi người.

5. Ghi lại thông tin, dữ liệu

Dữ liệu là một từ mà các nhà giáo dục liên kết với bài kiểm tra, nhưng nó còn nhiều hơn thế nữa. Hãy nắm các thông tin về lớp học của bạn. Tìm hiểu và ghi lại các thông tin của học sinh ở các mục như mức độ chuyên cần, điểm học bạ, đánh giá mỗi quý và giới thiệu kỷ luật. 

6. Tự tạo hứng thú

Môn học hoặc chủ đề hoặc đơn vị mà bạn không thích có thể là thứ mà bạn gặp nhiều khó khăn nhất. Tự tạo hứng thú với thứ mà bạn không thích. Ưu tiên chủ đề hoặc môn học đó. Hãy làm bất cứ điều gì cần thiết để thuyết phục bản thân và sau đó, thuyết phục học sinh rằng bạn yêu thích chủ đề đó. Rằng chủ đề đó quan trọng và có liên quan đến cuộc sống hàng ngày. 

7. Chấp nhận với hoàn cảnh

Có một giáo sư đại học cho rằng: “Khi học sinh đến lớp, họ cần phải gác lại mọi vấn đề khác và chỉ tập trung vào việc học”. 

Điều này có thể được chấp nhận trên lý thuyết nhưng trong thực tế thì lại gây bất lợi. Hãy chấp nhận hoàn cảnh hơn là phủ nhận chúng. Thừa nhận hoàn cảnh gia đình và tình trạng kinh tế xã hội của học sinh, xác nhận những khó khăn và ủng hộ thành công của chúng.

8 mẹo hữu ích cho giáo viên mới
Các giáo viên nên biết đón nhận các trường hợp xấu

8. Nắm các việc cần làm

Ngay từ đầu và xuyên suốt năm học, với tư cách là giáo viên mới, hãy nắm rõ những việc bạn cần phải làm. Động não nghĩ về điều mà bạn chưa nắm rõ và nhanh chóng hỏi: Cách xử lý khi một học sinh bị ốm? Ta có thể hỗ trợ những gì cho một đứa trẻ gặp khó khăn? Cách xử lý của các buổi học được ra về sớm hoặc khi gặp thời tiết khắc nghiệt là gì? Khi không rõ, hãy hỏi.

Hãy truy cập ngay Horizon Tesol để biết thêm nhiều mẹo hay.

Thanh Tuyền lược dịch 

Nguồn: https://www.amle.org/5-beginning-teachers-10-great-tips/ 

Tin Tức Khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tư vấn khóa học phù hợp? Hãy liên hệ với chúng tôi
    error: Content is protected !!
    Scroll to Top