Các mẹo phát triển kỹ năng nói của học sinh

05/07/2021

Nói là một kỹ năng ngôn ngữ cơ bản.

 

Đó là cách chủ yếu để chúng ta truyền đạt thông tin. Khả năng nói tốt thể hiện tốt nhất sự thành thạo của chúng ta trong một ngôn ngữ khác.

Tuy nhiên, chúng ta phải lưu ý rằng việc nói không chỉ là sử dụng lời nói để diễn đạt những gì chúng ta nghĩ. Còn nhiều điều hơn là chỉ yêu cầu học sinh nói những từ mà chúng biết.

 

Năng lực giao tiếp

 

Để trở thành một ‘người nói giỏi’

 

Đòi hỏi một loạt các kỹ năng ngoài ngữ pháp, từ vựng và phát âm chính xác. Đây là những nền tảng cơ bản giúp hiểu được thông điệp. Một người giao tiếp hiệu quả có thể lựa chọn từ vựng và cách họ nói chuyện với những người khác nhau trong các tình huống khác nhau. Cho dù đó là gọi một chiếc bánh sandwich ở quán ăn nhanh hay phát biểu tại một sự kiện học thuật.

Năng lực giao tiếp

 

Các kỹ năng liên quan đến cách chúng ta tương tác với người khác theo những cách khác nhau được gọi là năng lực giao tiếp: các kỹ năng có thể dạy được định hình ngôn ngữ được sử dụng trong tương tác với các bối cảnh khác nhau.

Nói thành thạo một kỹ năng ngôn ngữ liên quan đến những năng lực này nhiều hơn là đòi hỏi sự chính xác của ngôn ngữ. Vì vậy khi chúng ta nói về “dạy nói”, chúng ta đang nói về một điều gì đó khác với thực hành ngữ pháp hoặc từ vựng.

Nói có thể được sử dụng để thực hành ngôn ngữ mới (như thường thấy trong các nhiệm vụ trả lời câu hỏi hoặc đóng vai sau khi hướng dẫn ngôn ngữ cụ thể) nhưng loại hoạt động này có thể không dạy kỹ năng nói.

Dạy nói như một tập hợp các năng lực

 

Cũng như cách chúng ta có thể hướng dẫn, trình bày và thực hành các đặc điểm ngữ pháp cụ thể cho học sinh, các năng lực thành phần tạo nên kỹ năng nói như một kỹ năng ngôn ngữ thuần túy cũng có thể được chia nhỏ và trình bày một cách có hệ thống.

Một số kỹ năng phụ hữu ích về ngôn ngữ có thể được biến thành các hoạt động thực hành là:

 

 • Tránh lặp lại
 • Phản hồi một cách thích hợp trong khi lắng nghe
 • Kỹ thuật quay vòng
 • Lịch sự
 • Giải thích các từ không xác định bằng ngôn ngữ đã biết)
 • Mở rộng ý tưởng

Lưu ý rằng không có kỹ năng phụ nào liên quan đến ngữ pháp, từ vựng hoặc phát âm cụ thể, mặc dù rõ ràng những kỹ năng này đều cần thiết để sinh viên truyền đạt được những gì muốn nói.

Do đó, để tập trung vào các năng lực này, nên dẫn dắt các nhiệm vụ nói về chủ đề quen thuộc với học sinh và sử dụng ngôn ngữ phù hợp với khả năng của chúng. Việc loại bỏ sự căng thẳng của ngôn ngữ mới ra khỏi các hoạt động nói cho phép học sinh tập trung vào những kỹ năng phụ thuần túy được liệt kê ở trên.

Điều này tương tự như cách mà người bản ngữ được ‘đào tạo’ kỹ năng nói trước đám đông hoặc tính quyết đoán trong các tình huống xã hội: là người bản ngữ, họ cảm thấy thoải mái với cấu trúc ngôn ngữ của mình, nhưng muốn phát triển các kỹ năng khác cùng với đó.

 

Diễn ngôn và tổ chức thông điệp

Diễn ngôn

 

Nhiều đặc điểm của cách nói này thuộc phạm trù diễn ngôn – cách tổ chức và phong cách của một thông điệp khi nó được truyền tải trong các tình huống khác nhau.

Khi dạy nói trong một bối cảnh nhất định, hãy nghĩ về cách mọi người thực sự nói trong tình huống đó.

Tìm bản ghi của những người tương tác trong nhà hàng, ngân hàng hoặc bất cứ nơi nào mà bài học của bạn sẽ được thiết lập và suy nghĩ về các bước chức năng của tương tác trong trường hợp đó.

Bạn có thể sẽ thấy rằng hầu hết các tương tác mà bạn nghe đều khá cứng nhắc và có thể đoán trước được, vì vậy có thể được sử dụng làm cấu trúc cho các cuộc đối thoại mà bạn trình bày và thực hành trong lớp, chỉ với việc tổ chức và sắp xếp thứ tự của bài phát biểu làm trọng tâm của lớp, hơn là ngôn ngữ cụ thể được sử dụng.

Thực hiện một cách tiếp cận ngược lại, hãy nghĩ đến những tình huống mà danh sách năng lực ở trên là phổ biến.

Ví dụ:

 

Chúng ta thường sử dụng kỹ thuật giải thích khi nói về các chủ đề phức tạp và thiên về kỹ thuật, chẳng hạn như mô tả một vấn đề chúng ta đang gặp phải với bếp ga, động cơ xe hơi hoặc hệ thống ống nước; chúng ta có thể không biết tên chính xác của bộ phận không hoạt động, nhưng vẫn có thể giải thích với thợ lắp gas, thợ cơ khí hoặc thợ sửa ống nước.

Đây là một kỹ năng sống hữu ích và có thể được sử dụng để khai thác khả năng nói ngôn ngữ thứ hai cho những người học ngôn ngữ.

Nói có giới hạn và tự do

 

Một lần nữa, cũng như với ngữ pháp và từ vựng, chúng ta có thể kết hợp các năng lực mục tiêu này vào các định dạng tiêu chuẩn của bài học – trình bày tính năng của giọng nói thông qua một nhiệm vụ âm thanh hoặc video, sau đó yêu cầu học sinh thực hành áp dụng tính năng này trong một nhiệm vụ có giới hạn.

Ví dụ:

 • Các cuộc đối thoại theo thứ tự, sắp xếp các dòng trong kịch bản hoặc chọn phương án thay thế tốt nhất từ ​​ba câu trả lời khác nhau trong một cuộc trò chuyện.
 • Nhiệm vụ nói tự do phải chính xác là tương tác giữa học sinh với học sinh và không có quá nhiều giới hạn.
 • Đưa cho học sinh một chủ đề hoặc tình huống và yêu cầu chúng viết ra một tương tác điển hình trong tình huống đó.
 • Phân chia vai trò cho các học sinh khác nhau để các em có thể luyện nói với những ‘người’ khác nhau và xem cách các em linh hoạt ý tưởng khi nói chuyện với sếp so với con gái 7 tuổi của mình.

Điều này sẽ mở ra các tính năng mà các em đang học để áp dụng cho các kiểu nói khác nhau.

Lưu ý

Mặc dù người học của bạn đã tập trung vào những tính năng tuyệt vời của giao tiếp, họ vẫn chưa có cơ hội áp dụng đầy đủ những điều này cho đến khi họ nói hoàn toàn tự do. Không có kịch bản hoặc ghi chú để nhìn (xét cho cùng, người bản ngữ cũng không mang theo kịch bản bên mình để nói khi mua bánh mì sandwich, mặc dù trong đầu họ có một ‘kịch bản dự kiến’ để sử dụng ngôn ngữ của mình). Bằng cách tham gia nói chuyện trong một sự kiện với một học sinh hoặc sinh viên khác.

Có thể lặp lại cùng một đoạn hội thoại đã được sử dụng trong thực tế tự do với những người tham gia khác nhau để đảm bảo tính tự phát và linh hoạt với ngôn ngữ. Chỉ khi đó, bạn mới có thể nói rằng học sinh đã thực sự áp dụng những gì họ đang học vào cuối buổi học.

Kết luận:

 

Nói chung, khi lập kế hoạch cho một bài học về kỹ năng nói, hãy lưu ý rằng sử dụng ngôn ngữ trong lời nói không nhất thiết phải thực hành nói như một kỹ năng ngôn ngữ. Việc phát triển phạm vi năng lực để trở thành ‘người nói giỏi’ tập trung vào cách chúng ta trò chuyện với những người khác nhau và cách chúng ta xây dựng những gì mình đang nói. Điều này độc lập với ngữ pháp và từ vựng sử dụng trong cuộc sống thực, vì vậy cần được tách biệt với đầu vào ngôn ngữ thuần túy trong lớp học ngôn ngữ.

Tin Tức Khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tư vấn khóa học phù hợp? Hãy liên hệ với chúng tôi
  error: Content is protected !!
  Scroll to Top