CÁCH GIAO TIẾP HIỆU QUẢ VỚI HỌC SINH GEN Z

14/10/2022

Giao tiếp là hành động trao đổi thông tin giữa người với người. Hành động trao đổi qua lại này phát triển xuyên suốt các thế hệ cũng như công nghệ ngày càng trở nên phổ biến. Theo nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Pew, hơn 90% thế hệ X (những người sinh từ năm 1965 đến 1980) và 93% thế hệ Y (sinh từ từ năm 1981 đến 1996) sở hữu điện thoại thông minh. Tên gọi cho thế mới nhất, Thế hệ Z, là những học sinh chúng ta đang giáo dục ngày nay. Chính xác thì những học sinh này là ai, chúng giao tiếp bằng cách nào, và những nhà giáo dục phải làm sao để giao tiếp với chúng?

1.Thế hệ Z là những ai? 

Thế hệ Z là những học sinh sinh vào khoảng 1995 và 2019, và hiện tại rơi vào độ tuổi từ 0 đến 24. Năm 2020, nhóm này chiếm gần 40% dân số, tương đương 74 triệu người (Trung tâm Nghiên cứu Pew). Thế hệ Z đang là học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Học sinh học cách giao tiếp khác với thế hệ X. Tin tức là kênh thông tin nhanh nhất và lúc nào cũng có thể tiếp cận. Vậy chính xác thì Thế hệ Z giao tiếp thế nào? 

Gen Z chiếm gần 40% dân số, tương đương 74 triệu người.

2.Thế hệ Z giao tiếp như thế nào? 

Nhiều người ở thế hệ này đã quen với siêu kết nối với thế giới, đã chơi trên thiết bị của cha mẹ họ từ khi còn rất nhỏ và hiện sử dụng điện thoại thông minh làm hình thức giao tiếp ưa thích của họ. Một người bình thường ở Thế hệ Z nhận chiếc điện thoại di động đầu tiên vào năm 10 tuổi và dành khoảng ba giờ mỗi ngày trên thiết bị của mình. 

Một cuộc thăm dò quốc gia do Business Insider thực hiện gồm 1.884 người tham gia trong độ tuổi từ 13 (gần bằng độ tuổi mà phần lớn thế hệ Z đang sử dụng một số loại nền tảng truyền thông xã hội) đến 21. Ba nền tảng được sử dụng hằng ngày và rộng rãi nhất là Instagram (65%), YouTube (62%) và Snapchat (51%) (Business Insider). Thế hệ Z giao tiếp phần lớn thông qua các nền tảng này, gửi những bức ảnh tức thì thuật lại những diễn biến hàng ngày của họ. Các học sinh ở thế hệ này thích nhắn tin hơn gọi điện và thích gửi mail cho giáo viên hơn là gặp mặt trực tiếp. Các nhà giáo dục cần hiểu ngôn ngữ đang thay đổi này để họ có thể thu hút và thúc đẩy học sinh một cách tốt nhất trong thời đại Thế hệ Z. 

Thế hệ Z giao tiếp phần lớn thông qua các nền tảng truyền thông xã hội và dùng hình ảnh kể những câu chuyện hàng ngày của họ.

3.Những cách tốt nhất để giao tiếp với học sinh thế hệ Z 

Để giao tiếp tốt nhất với học sinh thế hệ Z, các nhà giáo dục cần sử dụng ngôn ngữ của chúng. Instagram, YouTube và Snapchat đều cung cấp thông tin liên lạc tức thì, tập trung vào hình ảnh hoặc chú thích ngắn. Học sinh thuộc thế hệ Z có khả năng dễ mất tập trung hơn vì họ đã quen với việc truy cập thông tin tức thì. Các nhà giáo dục nên tận dụng phương tiện truyền thông để tiếp cận và tăng động lực cho học sinh. Mở lớp trên Instagram hoặc Twitter có thể cho phép học sinh lên tiếng bằng chính ngôn ngữ mà chúng đã hiểu.

Những hình thức khác của giao tiếp kĩ thuật số như blogs hoặc portfolio trực tuyến giúp tôn trọng ngôn ngữ học sinh nói. Sử dụng các hệ thống quản lý học tập (ví dụ như Google Classroom, Schoology hoặc Moodle) sẽ giúp học sinh tiếp tục giao tiếp với nhau và với các nhà giáo dục theo cách kỹ thuật số quen thuộc với chúng. 

Các nhà giáo dục học nên tận dụng phương tiện truyền thông để tiếp cận và nâng cao động lực cho học sinh.

4.Kết luận

Giao tiếp là một cụm từ phổ quát bao gồm tất cả các cách mọi người trao đổi thông tin. Trong thời đại học sinh ngồi trong lớp học ngày nay, các nhà giáo dục cần nói bằng một ngôn ngữ mà học sinh thê hệ Z dễ hiểu nhất. Bằng cách sử dụng các nền tảng như mạng xã hội, việc học tập luôn có ích đối với những học sinh này và giúp thu hút và kích thích chúng. Nếu giáo viên muốn giao tiếp với học sinh thế hệ Z, các nhà giáo dục cần bằng ngôn ngữ của chúng. Và ngôn ngữ đó là một công nghệ luôn phát triển.

Sử dụng các nền tảng như mạng xã hội giúp thu hút và kích thích việc học của cô, cậu học trò gen Z.

 

Hãy tham khảo Horizon TESOL để biết thêm nhiều mẹo hữu ích 

Thu Phương lược dịch. 

Nguồn:https://www.teachhub.com/professional-development/2019/11/how-to-communicate-with-generation-z-students/  

Tin Tức Khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tư vấn khóa học phù hợp? Hãy liên hệ với chúng tôi
    error: Content is protected !!
    Scroll to Top