CÁCH TẠO ĐỘNG LỰC CHO GIÁO VIÊN

26/03/2021

Giảng dạy là một công việc đầy thử thách. Tuy nhiên, ngay cả trong những năm khó khăn nhất; người giáo viên luôn có những thứ giúp họ có thêm động lực để tiếp tục tiến đến năm học tiếp theo. Dễ thấy rằng giáo viên có thể tìm kiếm năng lượng cho bản thân vào mùa thu khi họ có khoảng vài tuần nghỉ ngơi trước khi bắt đầu năm học mới. Nhưng đó lại là một câu chuyện khác khi đến mùa xuân hoặc mùa đông. Đây là khoảng thời gian khó khăn để duy trì năng lượng cho đến cuối năm; nhưng giáo viên vẫn có thể tiếp tục hoạt bát bằng cách tạo cho bản thân một vài thói quen tốt.

Thống kê cho thấy có nửa triệu giáo viên bỏ nghề mỗi năm; và có tới 41% giáo viên từ bỏ con đường giảng dạy chỉ trong vòng 5 năm đầu tiên. Ta đều biết rằng giảng dạy là một nghề đầy chông gai và không phải ai cũng có thể làm được. Nhưng đối với những người thật sự tận tâm với nghề và tin rằng giáo viên nhất định sẽ tạo ra sự khác biệt thì việc duy trì năng lượng là một yếu tố quan trọng. 

Sau đây Horizon TESOL xin giới thiệu với các thầy; cô giáo tương lai vài mẹo nhỏ để tạo động lực mỗi khi bạn cảm thấy bản thân kiệt sức.

 

Nghĩ về học sinh 

Bạn có thể sẽ đối mặt với những học sinh khó bảo; trường học nghiêm khắc hoặc phụ huynh khó tính. Những lúc đó hãy nghĩ về những học sinh thân yêu của bạn. Hãy nghĩ về những em có hoàn cảnh khó khăn xem trường học như một nơi trú ẩn an toàn. Hãy nghĩ về những em đã phải vất vả đến nhường nào khi mới vào lớp và bây giờ đang thể hiện những tiềm năng đầy hứa hẹn. Hãy nghĩ về những em đã dồn hết tâm huyết vào việc học hành với hy vọng một ngày nào đó các em có thể thay đổi thế giới này.

Là một người giáo viên, bạn hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng bạn đang đóng góp một phần quan trọng và cuộc đời của học sinh; và hơn hết, các em ấy cần bạn. Các em cần bạn – những người thật sự quan tâm tới các em và những gì mà người trẻ đang phải đối mặt ở thế giới bên ngoài. Và các em cần những người giáo viên không chỉ chăm chăm vào điểm số ở trường. Vì vậy; động lực của giáo viên nên được bắt đầu từ chính những học sinh của mình.

 

Thay đổi

Thỉnh thoảng, chúng ta có thể bị kiệt sức. Vì vậy việc thay đổi một thứ gì đó sẽ như một làn gió tươi mới thổi bay mọi mệt mỏi của chúng ta. Đó có thể là một điều đơn giản như việc sắp xếp lại nội thất trong phòng học hay thay đổi thói quen buổi sáng của bạn. Hoặc bạn có thể tổ chức một buổi ngoại khóa; xem phim hoặc ăn vặt ngay trong lớp học. Tất cả chúng ta đều cảm thấy như được hồi sinh khi có những thay đổi tích cực xảy ra. Do đó; học sinh cũng có thể sẽ có những cảm xúc tích cực khi bạn chịu làm mới bản thân mình.

 

Mở lòng với học sinh

Bạn có thể nói với học sinh rằng bạn đã phải trải qua một ngày tồi tệ và bảo các em ấy hãy ngoan ngoãn một tí. Việc này có thể sẽ không hiệu quả lắm trong môi trường lớp học; nhưng học sinh thường sẽ tôn trọng những giáo viên chịu mở lòng với các em. Tương tự, nếu học sinh chịu mở lòng với bạn; hãy tâm sự và nghe các em kể về những thứ giúp duy trì động lực. Bạn có thể học được những điều thú vị từ học sinh của bạn đấy!

 

 

Giải quyết vấn đề ngay lập tức

Giáo viên thường nghiêm khắc hơn vào đầu năm học. Nhưng nhiều tháng trôi qua; các điều luật cũng dần được nới lỏng bởi vì áp lực thời gian. Giáo viên sẽ không còn đưa ra các hướng dẫn; những kỷ luật hay củng cố các điều lệ nữa. Tuy nhiên, việc làm ngơ những vấn đề chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Điều này dẫn đến môi trường học tập kém tích cực cho cả giáo viên lẫn học sinh. Khi có vấn đề nảy sinh; dù là vấn đề lớn hay nhỏ; hãy đối mặt và giải quyết nhanh nhất có thể bằng cách áp dụng các tiêu chuẩn mà bạn đã đề ra vào đầu năm.

 

Thử nghiệm các phương pháp giảng dạy mới

Mùa hè là lúc các nhà giáo dục tìm kiếm các phương pháp tổ chức và giảng dạy mới. Có thể thấy thời gian trong năm học khá ngắn, nhưng nếu bạn bắt gặp hoặc nghe được những điều mới; hãy thử nghiệm ngay! Không cần phải đợi đến tận mùa thu năm sau để áp dụng những kỹ thuật giảng dạy mới. Hãy thử các chương trình học khác nhau và các cách thức mới để hướng dẫn học sinh từ những bước cơ bản. Đặc biệt, nếu bạn thật sự hào hứng với những thay đổi mới này; học sinh sẽ cảm nhận được sự nhiệt huyết đó và mong muốn tham gia vào hoạt động lớp.

 

Đọc sách

Bạn có thể đọc một cuốn tiểu thuyết để rũ bỏ những phiền muộn nơi giảng đường. Hoặc bạn có thể đọc sách về chủ đề giáo dục để tìm kiếm những nguồn cảm hứng mới. Không quan trọng là bạn đọc loại sách g; sách luôn mang lại những lợi ích cho cơ thể, trí óc và tâm hồn bạn. Đọc sách sẽ giúp bạn có thời gian thư giãn và chữa lành. Nếu bạn còn phân vân về loại sách cần đọc; hãy tham khảo ý kiến của đồng nghiệp nhé!

 

Viết nhật ký cảm ơn

Việc viết về những điều bạn cảm thấy biết ơn không chỉ giúp tâm trí thư giãn mà còn là một hoạt động hữu ích cho những ai đang cảm thấy mất năng lượng. Những điều bạn biết ơn không quá to lớn mà chính mà những thứ bé nhỏ hằng ngày như thời tiết đẹp, một gia đình khỏe mạnh hoặc một số tiền bất ngờ. Viết ra những điều lớn lao hoặc nho nhỏ mỗi ngày sẽ giúp bạn thay đổi cách nghĩ; đồng thời lấp đầy quyển nhật kí của bạn bằng những điều tích cực. Nếu bạn phải trải qua 1 ngày mệt mỏi và cần thứ gì đó để vực dậy tinh thần; hãy lật từng trang nhật kí và bạn sẽ nhận ra rằng cuộc đời tuyệt vời biết bao. 

 

Dạy những điều có ích

Dạy theo thời khóa biểu, dạy ngữ pháp hay các sự thật hiển nhiên thường nhanh chóng lỗi thời; đặc biệt là khi bạn đã vào nghề khá lâu. Thỉnh thoảng; phá vỡ những tiêu chuẩn cũng là một ý kiến hay. Bạn có thể dạy học sinh cuối cấp cách quản lí chi tiêu; viết sơ yếu lí lịch hoặc cho học sinh trung học biết tầm quan trọng của tinh thần đồng đội và sự đúng giờ.

 

kể chuyện cho bé

Điều này có nghĩa là bạn nên dạy học sinh tiểu học những đức tính cần thiết như tính cần cù; lòng tốt và sự đồng cảm. Người ta thường nói rằng người khác sẽ không nhớ rằng bạn đã nói gì, nhưng họ luôn khắc ghi những cảm xúc mà bạn mang đến. Vì vậy; hãy giúp học sinh cảm nhận bài học; để lại những dấu ấn đẹp đẽ trên con đường học vấn của các em sau này.

Học những điều mới

Môi trường sư phạm bận rộn có thể khiến bạn quên đi mất thế giới ở bên ngoài trường học. Học hỏi điều mới là một cách hay để bạn tìm lại đam mê và sở thích của bản thân. Nó cũng giúp bạn thư giãn trong khi và sau khi làm việc. Có thể bạn muốn học đan len; vẽ vời, nấu ăn, làm bánh hoặc đơn giản là học thêm một ngôn ngữ mới. Không quan trọng sở thích của bạn là gì; chỉ cần học những điều mới thì bạn có thể nạp thêm năng lượng rồi đấy.

 

Tâm sự với đồng nghiệp

Việc nói chuyện với những giáo viên khác thỉnh thoảng mang lại những cảm xúc tiêu cực. Nhưng nếu bạn có những người cố vấn hoặc đồng nghiệp tin cậy thì việc tâm sự với họ có thể giúp ích cho bạn. Chỉ việc hiểu ra được người khác có những suy nghĩ tương tự cũng giúp bạn vượt qua nỗi sợ và lấy lại động lực. Hơn thế nữa; những giáo viên đồng nghiệp có thể mách cho bạn những mẹo nhỏ để giải quyết vấn đề bạn đang gặp phải; hoặc cùng bạn đối mặt với chúng.

 

Tham dự hội thảo hoặc hội nghị

Bạn sẽ nhanh chóng mất động lực nếu không thường xuyên được truyền cảm hứng giảng dạy hay được hướng dẫn những kỹ thuật sư phạm mới mà một người giáo viên thành công nên áp dụng. Đến các hội thảo hoặc hội nghị sẽ giúp làm sống dậy đam mê giảng dạy, từ đó tạo ra động lực to lớn để bạn tiếp tục.

Duy trì quan điểm của mình

Nếu tất cả những phương pháp khác đều thất bại hay những thay đổi về cơ thể và giải pháp không có hiệu quả; hãy cố gắng hết sức để duy trì quan điểm của bạn. Đúng thế; giảng dạy là một công việc khó khăn, thỉnh thoảng lại bạc bẽo và vô cùng mệt mỏi. Nhưng vào cuối ngày; học sinh được truyền cảm hứng bởi bạn; một số em khác cảm thấy an toàn và được yêu thương khi ở bên bạn. Hãy có cái nhìn tổng quát về nghề giáo. Thời gian có dài đằng đẵng nhưng cũng chỉ là một đốm sáng nhỏ trong suốt cuộc đời của bạn.  Mọi thứ sẽ ổn nếu bạn luôn nhắc nhở bản thân rằng mục tiêu cuối cùng của giáo dục chính là để giúp đỡ thế hệ trẻ trưởng thành từng ngày.

Tin Tức Khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tư vấn khóa học phù hợp? Hãy liên hệ với chúng tôi
    Scroll to Top