CÁCH ỨNG DỤNG MẠNG XÃ HỘI TRONG LỚP HỌC HIỆU QUẢ

02/11/2022

Mạng xã hội đang dần đóng vai trò không thể thiếu trong xã hội ngày nay. Học sinh ở mọi lứa tuổi sử dụng Instagram, Facebook, Twitter, YouTube, TikTok, v.v. Giáo viên thường cố gắng đưa các tình huống thực tế vào các bài giảng của mình và mạng xã hội là một nền tảng hoàn hảo cho giáo viên thực hiện điều này. 

Sử dụng mạng xã hội trong lớp học mang lại rất nhiều lợi ích vì đây là cách dễ dàng để duy trì kết nối và chia sẻ thông tin một cách trực tiếp và nhanh chóng. Có nhiều cơ hội học tập trên các trang web này, giúp học sinh học từ xa một cách hiệu quả. Mỗi loại mạng xã hội khác nhau có những cách khác nhau để đưa học sinh và phụ huynh vào trong lớp học hàng ngày của bạn. 

1.Twitter 

Twitter là trang web cho phép bạn đăng các bài viết ngắn, về cơ bản là các blog nhỏ, và bạn có thể gắn thẻ bắt đầu bằng # và đính kèm các đường dẫn liên kết đến các trang web khác. Bạn theo dõi những người dùng khác và ngược lại, điều này cho phép bạn xem dòng thời gian của những người khác. Nhiều người sử dụng mạng xã hội này vì lý do cá nhân như theo dõi vận động viên chuyên nghiệp, ca sĩ và diễn viên yêu thích, v.v. và vì lý do công việc như theo dõi các chuyên gia giáo dục hoặc ông trùm bất động sản. 

Twitter là một công cụ tuyệt vời để sử dụng trong lớp học. Kết nối trang Twitter của bạn với trang web của giáo viên là cách tuyệt vời để thúc đẩy và thu hút sự tham gia của học sinh. Nêu cảm nghĩ về những việc diễn ra trong lớp, các chuyến đi thực tế, và thậm chí cả bài tập về nhà hoặc các dự án! Đăng bài về các bài tập dự án xuất sắc trong lớp của bạn có thể giúp học sinh trở nên “nổi tiếng”! Nếu học sinh của bạn đủ tuổi để sở hữu tài khoản Twitter (13 tuổi trở lên), hãy khuyến khích các em tạo tài khoản và đăng bài về các câu hỏi, nhận xét hoặc suy nghĩ của các em! Giáo viên có thể ghi nhận lại những bài đăng đó làm đề tài cho buổi thảo luận trong lớp. 

Kết nối trang Twitter của bạn với trang web của giáo viên là cách tuyệt vời để thúc đẩy và thu hút sự tham gia của học sinh.

2.Blogs (Nhật ký trực tuyến) 

Viết blog là một cách hay để cho học sinh biết được tầm quan trọng của kỹ năng viết. Thông thường sẽ có hai kiểu học sinh trong lớp: học sinh thích viết và học sinh ghét viết. Yêu cầu học sinh tạo blog cá nhân có nội dung liên quan trường lớp sẽ giúp rút ngắn khoảng cách giữa lớp học và cuộc sống thường nhật của học sinh. Có rất nhiều trang web cho phép tạo blog miễn phí trên mạng như edublogs.org, wix.com, và squarespace.com để học sinh có thể tạo một blog của riêng mình. Giáo viên có thể giao cho học sinh viên nhiệm vụ viết blog hàng ngày hoặc hàng tuần về chủ đề mà các em lựa chọn. Nhiệm vụ này có thể nuôi dưỡng niềm yêu thích viết lách nếu đó là chủ đề mà các em quan tâm. 

Viết blog là một cách hay để cho học sinh biết được tầm quan trọng của kỹ năng viết.

3.Facebook 

Tạo trang Facebook cho lớp học là một ý tưởng tuyệt vời. Sử dụng trang Facebook này để kết nối với phụ huynh, giúp họ biết về tình hình lớp học, hạn nộp bài tập, nhu cầu lớp học, những học sinh ấn tượng, v.v.,. Phụ huynh (người thân) luôn có vai trò quan trọng và đặc biệt trong tình hình hiện nay, khi mô hình học tập kết hợp giữ trực tiếp và trực tuyến đang ngày càng phát triển. Giáo viên ở các khối lớp lớn có thể tạo trang Facebook riêng cho lớp và đăng các nội dung cập nhật về lớp học, v.v., nhằm tạo cho học sinh một nền tảng để tham gia và chủ động hơn trong học tập. 

Sử dụng trang Facebook này để kết nối với phụ huynh, giúp họ biết về tình hình lớp học, hạn nộp bài tập, nhu cầu lớp học,…

4.Pinterest 

Pinterest là một cách thú vị để học sinh đóng góp ý tưởng của mình vào các bài học ở cả hiện tại và tương lai sau này. Giáo viên có thể tạo bảng trên Pinterest và cho phép học sinh thoải mái chia sẻ những ý tưởng liên quan đến chủ đề mà các em cảm thấy thú vị. Cách làm này tạo cho học sinh cơ hội tham gia vào quá trình học tập nhiều hơn cũng như nêu lên và chia sẻ ý kiến giúp cách giáo viên cải thiện bài học hơn là chỉ để lại phản hồi. Giáo viên cần tìm phản hồi trung thực và có liên quan hơn bao giờ hết và nền tảng này mang lại cho học sinh chia sẻ ý tưởng dễ dàng và thuận tiện hơn.  

Giáo viên cũng có thể yêu cầu sinh viên tạo bảng Pinterest để lưu các mục các em nghĩ là hữu ích. Học sinh có thể lưu giữ đa dạng các tài nguyên học tập khác nhau mà các em đã gặp trong suốt học kỳ. Đây là trợ thủ đắc lực cho môn toán vì học sinh có thể lưu các công cụ hữu ích hoặc biểu đồ cố định trong quá trình học. Điều này cũng hữu ích cho môn ngữ văn, cũng như trong các nghiên cứu khoa học và xã hội. Học sinh cũng có thêm nguồn tham khảo xác thực cho các bài tập viết vì các em có thể lưu nghiên cứu vào bảng. Điều này hấp dẫn hơn đối với học sinh vì Pinterest “thú vị” hơn các cách nghiên cứu khác. 

Giáo viên có thể tạo bảng trên Pinterest và cho phép học sinh chia sẻ những ý tưởng liên quan đến chủ đề mà các em cảm thấy thú vị.

5.YouTube 

YouTube ngày càng thịnh hành trong giới học sinh, sinh viên! Có rất nhiều bạn trẻ kiếm tiền bằng các kênh YouTube cá nhân và có nhiều học sinh của bạn ngưỡng mộ họ! Giáo dục tính cách là cách để sử dụng YouTube trong lớp học. Giáo viên có thể sử dụng các video cho các tiết dạy buổi sáng của mình để giới thiệu về các đặc điểm tính cách mà cả lớp đang nghiên cứu, sau đó yêu cầu học sinh trả lời các câu hỏi mở rộng được đề cập trong video. Học sinh có thể xem câu trả lời của các bạn khác và trả lời chúng trong ứng dụng Google Classroom như thể các em đang thảo luận thực sự. Đây là một trải nghiệm tương tác tuyệt vời và giúp học sinh có hội trao đổi, trò chuyện với nhau nhiều hơn.  

Bạn cũng có thể tạo kênh YouTube của riêng mình để đăng tải các nội dung về giáo dục và tạo nguồn tài nguyên học tập. Thực hiện thí nghiệm khoa học trên kênh YouTube có thể giúp mang lại cho học sinh trải nghiệm “gần với thực tế hơn” trong phòng thí nghiệm khoa học hoặc thậm chí cung cấp các tài liệu bổ sung cho học sinh luyện tập thêm ở nhà. 

 

Bạn cũng có thể tạo kênh YouTube lớp học để lưu trữ các video dạy các chủ đề, nội dung giáo dục tính cách cũng như tạo các bài hát hoặc video dạy học sinh về các chủ đề. Môn học sẽ thú vụ hơn khi giáo viên thu hút học sinh tham gia vào việc tạo video YouTube và dạy các em cách định hình, phát triển nội dung và cách giữ an toàn cho bản thân mình.

Bạn cũng có thể tạo kênh YouTube lớp học để lưu trữ các video giảng dạy và các nội dung mang tính giáo dục

Mạng xã hội không còn là một phương tiện ảo trong lớp học, mà là một công cụ để khuyến khích học sinh tham gia và cải thiện thành tích học tập. Giáo viên cần giải quyết nhu cầu của học sinh theo những cách mà các em quan tâm, và mạng xã hội chắc chắn là một trong số đó. Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg từng nói: “Khi bạn trao cơ hội nói lên suy nghĩ của mình và trao quyền lực cho mọi người, mọi việc xung quanh bạn sẽ phát triển theo chiều hướng tích cực.” Vì vậy hãy cho phụ huynh và học sinh có tiếng nói và quyền lực đối với trải nghiệm giáo dục của họ thông qua mạng xã hội, đồng thời thấy được lợi ích trong văn hóa lớp học và các bài học của bạn mỗi ngày. 

 

Hãy tham khảo Horizon TESOL để biết thêm nhiều mẹo hữu ích 

Nguồn: https://www.teachhub.com/technology-in-the-classroom/2019/08/how-to-use-social-media-in-the-classroom/ 

Anh Thi lược dịch 

Tin Tức Khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tư vấn khóa học phù hợp? Hãy liên hệ với chúng tôi
    error: Content is protected !!
    Scroll to Top