Phương pháp dạy tiếng Anh thông qua bài hát

25/04/2022

Trước hết, chúng ta hãy cùng thảo luận vì sao lại sử dụng các bài hát trong việc giảng dạy tiếng Anh? Thứ nhất, gần như 100% học sinh gen Z thích nghe nhạc và hầu hết trong số họ cũng thích các bài hát tiếng Anh, vì vậy bài hát trong các lớp ESL có thể là một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá. Thứ hai, nhờ sự phát triển của các phương tiện kỹ thuật số trong hai thập kỷ qua, nhạc tiếng Anh đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới và có mặt trên rất nhiều nền tảng. Không chỉ vậy, thực tế là gen Z thường nghe nhạc nước ngoài và thậm chí đôi khi hát theo mặc dù chẳng hiểu gì cả. Một lý do khác tại sao dạy tiếng Anh bằng bài hát lại có hiệu quả là vì bài hát giúp mang lại tâm trạng tốt hơn cho mọi người trong lớp. Hơn nữa, cải thiện bầu không khí chung trong lớp học ESL bằng các bài hát có thể mang lại lợi ích lâu dài cho người học. Cuối cùng, giáo viên có thể dễ dàng điều chỉnh bài hát sao cho phù hợp với trình độ của học sinh và các mục tiêu bài học.

Khi nào nên sử dụng bài hát trong lớp học ESL?

Các bài hát có thể được sử dụng với bất kỳ giáo án nào theo phương pháp giao tiếp (CLT).Nếu một giáo viên đang sử dụng phương pháp PPP (Presentation-Practice-Production) thì các bài hát có thể được sử dụng ở 2 giai đoạn đầu là giới thiệu và thực hành, và thậm chí cả giai đoạn vận dụng nếu học sinh trong lớp rất sáng tạo.

Với phương pháp TTT (Test-Teach-Test), giáo viên có thể sử dụng phương pháp này trong giai đoạn kiểm tra đầu hoặc cuối và thậm chí là giai đoạn giảng dạy nếu bài hát có liên quan đến kiến thức bài học hoặc dùng bài hát trong giờ dạy ngữ pháp. Sử dụng bài hát trong giảng dạy cũng rất phù hợp với một số hoạt động của phương pháp giảng dạy ngôn ngữ thông qua hoạt động (Task-Based Learning), vì thế giáo viên có thể cân nhắc áp dụng phương pháp này. Bài hát có thể được sử dụng để dẫn vào các hoạt động được triển khai trong lớp học, ví dụ như cho học sinh luyện nghe hoặc khi bài hát có nội dung phù hợp với chủ đề của bài học.

Ứng dụng bài hát để giảng dạy nhiều kỹ năng khác

Các bài hát có thể được dùng để giảng dạy bất cứ kĩ năng nào, từ ngữ pháp cho đến tranh luận. Với những bài hát nổi tiếng, một trong những cách để đưa chúng vào lớp học ESL là chỉnh sửa lời bài hát và chèn khoảng trống, biến bài hát thành bài tập điền vào chỗ trống để học sinh hoàn thành. Ví dụ, một số bài hát rất phù hợp với dạng bài tập “chia động từ”, học sinh được yêu cầu nghe bài hát và chỉ cần điền vào các động từ đó vào chỗ trống. Nếu giáo viên tiếng Anh chọn để dạng cơ bản của động từ trong ngoặc, học sinh có thể được yêu cầu điền vào chỗ trống trước khi nghe và sau đó nghe bài hát để kiểm tra câu trả lời của mình. Nếu chỗ trống không bao gồm các động từ nguyên mẫu, học sinh sẽ phải nghe và hoàn thành các chỗ trống, sau đó trả lời với một bạn trong lớp hoặc cả lớp. Ngoài các thì trong tiếng anh, học sinh còn có thể học các cấu trúc ngữ pháp phức tạp hơn thông qua các bài hát. Thực tế là các cụm từ thường được lặp đi lặp lại trong bài hát sẽ trở thành một cách hiểu tự nhiên về cấu trúc mà học sinh cần học.

Hơn nữa, có rất nhiều bài hát liên quan đến các chủ đề thú vị và có thể làm nổ ra các cuộc tranh luận trong lớp. Chúng có thể được sử dụng cho các bài học tập trung vào các kỹ năng nghe và nói, trong đó học sinh được khuyến khích thảo luận ý kiến cùng nhau. Những bài hát thường được lấy cảm hứng từ những vấn đề hiện tại và những bài hát này có thể khơi mào cho những cuộc tranh luận lớn. Khi thảo luận về các chủ đề gây tranh cãi, giáo viên nên tránh và không nên dùng bài hát có ca từ gây phản cảm.

Trang web hữu ích để dạy tiếng Anh thông qua bài hát

 

Trang web lyricstraining.com là một nguồn tài nguyên trực tuyến miễn phí với cơ sở dữ liệu đa dạng gồm các bài hát và video để học sinh có thể luyện tập trên lớp hoặc ở nhà. Trên trang web này, học sinh sẽ chọn một bài hát, sau đó bản nhạc sẽ được phát lên, học sinh nghe rồi điền các từ còn thiếu vào chỗ trống. Học sinh có quyền tự lựa chọn cấp độ khi chơi và điều thú vị là những bài hát này có đa dạng giọng tiếng Anh. Khi bài hát bắt đầu, học sinh sẽ điền vào các chỗ trống. Nếu học sinh không theo kịp, bài hát sẽ tự động tạm dừng và bắt đầu lại.

Cuối cùng, trang web sẽ tự động đếm thời gian và theo dõi xem có bao nhiêu từ đã được hoàn thành đúng để tính điểm cho học sinh khi kết thúc bài tập. Trang web này có thể được sử dụng trên lớp hoặc có thể giao cho học sinh tự luyện tập ở nhà ở nhà.

Một số tips hữu ích

Đầu tiên, có một số điều bạn cần lưu ý khi sử dụng phương pháp này. Giáo viên cần phải nghiên cứu để tìm ra thể loại nhạc mà học sinh của họ thích hay không thích và những gì chúng không thích ở tất cả. Lớp học dĩ nhiên không thể đáp ứng yêu cầu của tất cả mọi người, nhưng nếu giáo viên có thể khơi gợi sự hứng thú của học sinh khi học thì sẽ mang lại trải nghiệm học tập tốt hơn cho mọi người.

Thứ hai, yếu tố thời gian cũng rất quan trọng. Một bài hát phù hợp có thể làm không khí lớp học lắng đọng lại hoặc sôi động lên khi cần thiết. Tài liệu phù hợp cho bài học cũng là điều quan trọng vì một tài liệu có quá nhiều chỗ trống sẽ gây khó chịu cho học sinh. Sau khi soạn xong tài liệu, giáo viên nên xem lại hoặc nhờ người khác kiểm tra lại trước khi sử dụng trong lớp học để đảm bảo tài liệu này sẽ không quá khó cũng không quá dễ đối với học sinh.

Cuối cùng, giáo viên cần lưu ý âm thanh xung quanh lớp học khi giảng dạy. Một mặt, âm lượng của bài hát cần đủ to để tất cả học sinh đều nghe rõ nhưng không nên quá lớn để tránh làm phiền các lớp khác. Giáo viên cũng cần xem xét đến mức độ tiếng ồn bên ngoài lớp học vì nó có thể là một trở ngại trong quá trình nghe bài hát.

Trên đây là một số lưu ý khi ứng dụng bài hát trong giảng dạy tiếng Anh. Nếu bạn quan tâm đến các khóa học TESOL và cách để sử dụng các bài hát khi giảng dạy tiếng Anh một cách hiệu quả thì hãy liên hệ HORIZON TESOL nhé!

Xuân Nguyên lược dịch từ https://ontesol.com/blog/how-to-teach-english/authentic-material/teaching-english-with-songs/

 

Tin Tức Khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tư vấn khóa học phù hợp? Hãy liên hệ với chúng tôi
    error: Content is protected !!
    Scroll to Top