Tầm quan trọng của việc sử dụng trò chơi trong giảng dạy tiếng Anh

23/05/2022

Jorge Hunt thuộc thế hệ thứ hai trong một gia đình có truyền thống làm nghề giáo. Gia đình Jorge ủng hộ phương pháp sử dụng trò chơi trong giảng dạy tiếng Anh. Trong bài viết này, Jorge sẽ chia sẻ một số kiến thức về phương pháp giảng dạy này.

Jorge là Giám đốc Trung tâm khảo thí tại Brian’s School of English- học viện tiếng Anh ở Torrelavega (Cantabria). Với hơn 40 năm kinh nghiệm, học viện này chuyên về sử dụng trò chơi và các hoạt động để học tiếng Anh.

Chơi không chỉ để giải trí

Trẻ chơi các trò chơi không chỉ đơn thuần là để giải trí, các em còn học thông qua chơi. Người ta đã chứng minh rằng một đứa trẻ bắt đầu học tiếng Anh càng sớm thì chúng càng dễ tiếp thu hơn. Kể từ khi bố mẹ tôi bắt đầu dạy tiếng Anh ở cơ sở nhỏ, họ phát hiện ra rằng để trẻ em vừa học vừa chơi là phương pháp học tập tốt nhất mà ba mẹ tôi có thể áp dụng.

Trò chơi đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của một người. Vì vậy, tôi tin chắc rằng việc tăng cường tổ chức các hoạt động vui chơi khi học tiếng Anh sẽ làm thay đổi suy nghĩ của mọi người về cách tiếp cận một ngôn ngữ mới. Nhắc đến hoạt động vui chơi của trẻ nhỏ là nhắc đến các trò chơi giải trí miễn phí, hướng đến trẻ em và thường không có sự tham gia của người lớn. Tuy nhiên, khi sử dụng trò chơi để học tiếng Anh, trẻ em sẽ có hứng thú học tập hơn. Song song đó, nhờ sự hướng dẫn của giáo viên, các em sẽ nắm bắt kiến thức hiệu quả hơn.

Phương pháp luận

Đã có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh thông qua chơi trò chơi được xem như một công cụ hỗ trợ giúp nâng cao kiến thức, cải thiện trí nhớ, sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Những phương pháp này dạy trẻ kỹ năng hòa giải và giải quyết xung đột. Chúng khuyến khích sự sáng tạo và tư duy phản biện, cũng như tăng vốn từ vựng và nâng cao kỹ năng đọc và viết của trẻ. Phương pháp này giúp trẻ tiếp thu tiếng Anh dễ dàng hơn vì nó giúp các em chuẩn bị trước cho con đường học tập phía trước.

Tuy nhiên, để có thể ứng dụng các phương pháp này trong lớp học, giáo viên phải có kỹ năng nói tiếng Anh tốt. Giáo viên cũng phải có khả năng tạo dựng mối quan hệ thân thiết với học sinh nhỏ tuổi và xây dựng môi trường học tập thuận lợi. Quan trọng nhất là phải có những kỹ năng phù hợp để phát triển. Các giáo viên và những người đứng đầu nên làm việc cùng nhau để xây dựng chương trình học này. Trong hành trình học ngôn ngữ mới, chúng tôi rất thích quyển sách học tiếng Anh Greenman and the Magic Forest do Cambridge phát triển.

Trẻ em học tập như thế nào?

Chúng tôi đã dành nhiều năm để nghiên cứu về các phong cách học tập của trẻ em. Khi trẻ khoảng 7 tuổi, sự phát triển của chúng phần lớn dựa trên việc vui chơi. Trò chơi cho phép các em khám phá, đây được xem là điều cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ em và khả năng hiểu tiếng Anh của chúng.

Tại trung tâm, chúng tôi dạy các trẻ nhỏ nhất chủ yếu thông qua tương tác. Nhưng hệ thống giảng dạy của chúng tôi luôn thích nghi sao cho phù hợp với lứa tuổi bởi vì khi trẻ lớn lên, hình thức chơi của chúng cũng sẽ thay đổi. Chúng tôi không đánh giá thấp các phương pháp giáo dục khác, tuy nhiên, các em sẽ học hỏi nhiều hơn và phát triển các kỹ năng dễ dàng hơn nếu các em vui vẻ và chia sẻ mọi thứ với các bạn bè. Môi trường học tập cho trẻ mà chúng tôi mang lại giống như một phòng thí nghiệm. Các em có thể thử nghiệm nhiều thứ mới mẻ.

Cùng đồng hành với trẻ khi chúng học tiếng Anh qua vui chơi

Tôi tin rằng bí quyết lớn nhất giúp trẻ phát triển tốt hơn trong quá trình học tiếng Anh là luôn giữ tinh thần sáng tạo và tinh thần học tập vui tươi, năng động. Nhiều thế hệ học sinh đã học tập bằng mô hình giảng dạy dựa trên trò chơi và phương pháp TPR (Phương pháp phản xạ toàn thân) của chúng tôi.

Mặc dù chúng tôi không thể biết trước được học sinh sẽ làm công việc gì trong tương lai, nhưng chúng tôi tin rằng khi các em được trang bị những kỹ năng cần thiết và trình độ tiếng Anh tốt thì các em sẽ biết cách đối mặt với bất cứ điều gì xảy ra và dễ dàng vượt qua những khó khăn, thử thách. Cuối cùng, giáo viên luôn muốn học sinh của mình hạnh phúc và đạt điều mình muốn. Và để đạt được điều này, giáo viên nên khuyến khích trẻ tự do khám phá, tưởng tượng, quan sát, dám thử lại khi mắc lỗi và luôn có hứng thú học hỏi kiến thức mới.

Năm học bắt đầu là khoảng thời gian để giáo viên đưa ra sáng kiến về những phương pháp giảng dạy mới sử dụng trong lớp. Là người giáo viên, chúng ta nên là những người đầu tiên cảm thấy thích thú mỗi khi bước chân vào lớp học. Và chúng tôi luôn khuyến khích mỗi giáo viên hãy mạnh dạn đổi mới và tiến lên phía trước.

Xuân Nguyên lược dịch.

Nguồn: https://www.cambridge.org/elt/blog/2022/03/24/importance-teaching-english-through-play/

 

Tin Tức Khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tư vấn khóa học phù hợp? Hãy liên hệ với chúng tôi
    error: Content is protected !!
    Scroll to Top