10 LỜI TÂM SỰ CỦA GIÁO VIÊN DẠY TIẾNG ANH

14/09/2022

Dưới đây là 10 lời tâm sự của giáo viên tiếng Anh. Mời các bạn thưởng thức! 

1.Nếu chúng ta yêu quý học sinh, chúng ta dành nhiều thời gian chuẩn bị cho lớp học. Suy cho cùng chúng ta cũng là con người. Học sinh cho ta tình yêu (và tôn trọng) và ta dành ra một chút thời gian để đảm bảo lớp học diễn ra trơn tru nhất có thể. 

Giáo viên nên dành nhiều thời gian chuẩn bị cho lớp học.

 

2.Lớp học càng muộn trong tuần thì ta càng dành ít thời gian chuẩn bị nó. Sự thật là nhiều người có tận 15 bài học cần soạn trong 1 tuần cũng như chấm điểm và các việc quản lý khác. Thông thường tuần của ta bắt đầu từ thứ Hai nên nghiễm nhiên ta sẽ lên kế hoạch từ mốc này. Nếu ta có 1 lớp diễn ra vào ngay đầu tuần, ta sẽ hoàn thành tốt nó. Thứ Sáu hay thứ Bảy, mặc dù cố gắng hết sức, rắc rồi vẫn xảy ra và giới hạn thời gian làm ta phải đẩy nhanh bài học lên.

 

3.Chúng ta tích trữ bút. Kiểm bóp bóp viết của đa số giáo viên sẽ thấy cả đống bút chì, bút mực và bút lông đủ màu. Ta giống máy hút bụi, gom hết tất cả mà không để ý việc mình làm. Có lẽ là ta sẽ lúc nào đó sẽ hết bút. Và đừng quên ta chắc chắn cần không chỉ bút xanh dương và đen mà cả xanh lá và đỏ. 

Dù đó là một chủ đề nhàm chán, giáo viên vẫn sẽ tìm cách khuấy động lớp học và khiến nó thú vị hơn.

 

4.Chúng ta cũng chơi trò “Học sinh yêu thích của thầy/cô là ai?” ở phòng nghỉ và cũng than vãn về học sinh phá phách. Đánh giá và xếp loại nằm trong bản chất con người. Suy cho cùng thì học sinh vẫn cần ta uốn nắn. Chúng ta cũng cạnh tranh với điểm số và mức đỗ đạt của học sinh. Tất cả chúng ta đều muốn trở thành người đứng đầu. 

 

5.Ta đưa những câu hỏi hóc búa hơn cho học sinh có trình độ khá hơn. Ta hoàn toàn nhận thức được điều đi trái với vô số phương pháp giảng dạy khuyên bảo nhưng không thể ngừng lại được. Nếu ta biết học sinh nào đó không thể trả lời câu hỏi, ta có xu hướng không hỏi em ấy. Nếu không nhịp điệu của lớp học sẽ bị ngưng trệ. Thế nhưng, ta lại phản đối chuyện này như thể là một giáo viên kiểu mẫu để rồi ngay lập tức hối hận về nó. 

Giáo viên nên tỏ ra nghiêm khắc trong những buổi đầu với học sinh tuổi thiếu niên.

6.Ta không thích làm giáo viên nghiêm khắc. Nhưng ta lại cần làm thế trong những buổi đầu với học sinh tuổi thiếu niên. Chúng càng ghét ta trong buổi đầu thì càng thích (và tôn trọng) ta vào buổi học cuối. 

 

7.Hỗ trợ lớp của giáo viên khác là một cơ hội chứng minh ta giỏi thế nào. Bởi vì ta chỉ gặp lớp đó đôi ba lần, thường ta có thể nhận ra điểm mạnh trong bài học của mình và chứng minh cho các em thấy mình giỏi hơn giáo viên thường ngày. Cho dù đó là 1 chủ đề nhàm chán, ta vẫn tìm cách khuấy động lớp học và khiến nó thú vị hơn. 

Không gì tốt hơn tài liệu sử dụng được trong mọi trường hợp và có thể tái sử dụng nhiều lần.

 

8.Nếu ta dành thời gian làm tài liệu tổng hợp hay thiết kế giáo án kỹ càng, ta sẽ muốn sử dụng nó nhiều nhất có thể. Không gì tốt hơn tài liệu sử dụng được trong mọi trường hợp và có thể tái sử dụng nhiều lần. Nếu có liên quan đến gõ máy, xé dán giấy thì ta phải làm cho đáng đồng tiền. 

 

9.Ta dành nhiều thời gian lập kế hoạch hơn nếu có mục tiêu cụ thể. Nó có thể là bài kiểm Cambridge, nhu cầu học tiếng Anh thương mại, hoặc nhu cầu sống sót khi đi du lịch. Nếu học sinh nói chúng chỉ muốn “học tiếng Anh” thì ta cho chúng món đồ gần tay nhất, và thường áp dụng tương tự qua các khóa khác.

Giáo viên cần dành nhiều thời gian lập kế hoạch hơn nếu có mục tiêu cụ thể.

 

10.Cây bút đỏ là một ví dụ. Ta gần như có tất cả cây bút xanh nhưng nếu không được, ta có thể tìm một cây bút màu khác (hoặc cây bút chì) mà học sinh đã dùng. Không phải vô tình mà có màu đỏ, nó nằm trong bóp viết của ta có lý do cả. Có lẽ ta có một ngày hoặc một tuần tồi tệ.  Có lẽ ta không thích học sinh cụ thể đó. Ta có thể ngán ngẩm trả phản hồi lặp đi lặp lại bằng bút xanh mà vẫn không hề nhận ra. 

Hãy tham khảo Horizon TESOL để biết thêm nhiều mẹo hữu ích 

Thu Phương lược dịch. 

Nguồn: https://eflmagazine.com/10-confessions-of-an-efl-teacher/ 

Tin Tức Khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tư vấn khóa học phù hợp? Hãy liên hệ với chúng tôi
    error: Content is protected !!
    Scroll to Top