5 TIP GIÚP KHUYẾN KHÍCH HỌC SINH PHÁT BIỂU

21/03/2023

 

Lớp học lúc nào cũng im ắng, tẻ nhạt là nỗi ám ảnh không chỉ ở giáo viên mà còn là ở học sinh. Học sinh thì không dám phát biểu, thầy cô thì luôn băn khoăn tại sao mình đặt câu hỏi thì lúc nào cũng chỉ nhận lại là sự im lặng của học trò.

Điều này lâu dài không chỉ khiến cả thầy và trò trở nên chán nản với tiết học mà lâu dài còn khiến cả hai bên hình thành tư duy dạy và học một cách đối phó. Để giúp giáo viên có thể khuyến khích học sinh phát biểu nhiều hơn, hãy cùng Horizon TESOL tham khảo những mẹo đơn giản dưới đây nhé:

  

1. Cộng điểm khi phát biểu

Đây là một tip khá quen thuộc được khá nhiều thầy cô áp dụng trong việc khuyến khích học sinh đưa ra ý kiến của mình. Tuy nhiên, giáo viên cũng lưu ý không nên đưa ra nhận xét quá tiêu cực cho học trò dù đó là đáp án sai, thay vào đó hãy nghe cách học sinh giải thích vì sao lại chọn đáp án đó hoặc xem thêm ý kiến của các bạn khác trong lớp rồi mới đưa ra nhận xét chung. 

2. Khuyến khích những học sinh khác im lặng và lắng nghe

Chắc hẳn không ai muốn bản thân bị phớt lờ khi đứng dậy phát biểu dù là giáo viên hay học sinh. Vì vậy hãy kêu gọi cả lớp cùng chú ý khi có bạn trả lời, cách này vừa giúp học trò cảm thấy được tôn trọng đồng thời cũng giúp học sinh hình thành tư duy phản biện khi tiếp nhận một đáp án khác của mình.

Với mẹo này giáo viên không chỉ khuyến khích học sinh phát biểu nhiều hơn mà bên cạnh đó hình thành cho học sinh tư duy biết lắng nghe và khiến lớp học trở nên sôi động.

3. Đưa ra câu hỏi mở tạo chủ đề để tranh luận 

Chọn câu hỏi mở bên ngoài chủ đề bài học sẽ giúp bài giảng trở nên nhàm chán và đồng thời tạo ra sự tranh luận giữa các học sinh.

Từ đó giúp học sinh trở nên hứng thú với câu hỏi hơn thay vì những kiến thức khô khan đã có sẵn trên giáo trình đặc biệt là với câu hỏi mang tính xu hướng của giới trẻ.

4. Tạo những hoạt động trò chơi

Đưa trò chơi vào bài giảng là một cách giúp học sinh hiểu bài hơn, đặc biệt là những trò chơi có nhiều âm thanh và hình ảnh. Bằng cách này học sinh sẽ hiểu bài dễ dàng hơn và tự tin để phát biểu trước lớp.

Nếu thầy cô vẫn đang băn khoăn không biết nên tổ chức trò chơi nào để thu hút học sinh thì có thể tham khảo  NHỮNG TRÒ CHƠI HAY NHẤT ĐỂ HỌC TIẾNG ANH.

5. Thảo luận nhóm 

Hầu hết học sinh thường cảm thấy e ngại phát biểu do sợ mình sẽ trả lời sai, do đó chia nhóm để bàn luận sẽ giúp học trò giảm tự ti hơn và dễ dàng thể hiện góc nhìn của mình.Thảo luận nhóm cũng là một trong những phương pháp được gợi ý nên áp dụng trong các bài giảng để tăng tính hiệu quả cho việc dạy học.

Hãy theo dõi Horizon Tesol để biết thêm nhiều mẹo hữu ích khác nhé

Tin Tức Khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tư vấn khóa học phù hợp? Hãy liên hệ với chúng tôi
    error: Content is protected !!
    Scroll to Top