8 MẸO ĐỂ ĐẶT VÀ THEO ĐUỔI MỤC TIÊU TRONG NĂM HỌC MỚI CHO GIÁO VIÊN

05/09/2022

Chúng ta ai cũng thích đặt ra mục tiêu. Điều khó khăn là làm sao để thực hiện chúng! 

Bạn có bao giờ quyết định theo đuổi mục tiêu nào đó trong năm, nhưng đến cuối năm lại cảm thấy hơi hụt hẫng, ước gì mình đã làm được nhiều hơn thế? Bạn không cần cảm thấy thất vọng (chúng ta đang không ngừng học hỏi và phát triển, ngay cả khi ta không nhận ra), tuy nhiên, có nhiều cách để tạo động lực cho bạn trong năm học mới. Dưới đây là tám mẹo yêu thích của tôi để đặt ra và hoàn thành các mục tiêu trong giáo dục và học tập trong năm học tới.

1.Lên kế hoạch cho lịch trình trong năm học

Các giáo viên thường rất bận rộn, ngay cả trước khi năm học mới bắt đầu. Nếu bạn đã biết những công việc phải làm, những sự kiện phải tham gia, những tháng bận rộn nhất, hãy đánh dấu chúng trong lịch trình của bạn. Điều này sẽ cho bạn biết được tháng nào nhàn rỗi hoặc bận rộn hơn. Tại sao nên làm vậy? Vì bạn sẽ biết khi nào nên tập trung thực hiện những mục tiêu dễ hơn và tháng nào nên tránh gây thêm áp lực cho bản thân.

Hãy đánh dấu những công việc phải làm, những sự kiện phải tham gia, những tháng bận rộn nhất trong lịch trình của bạn.

2.Viết chúng ra

Trước tiên, hãy ghi lại các mục tiêu, giải pháp hoặc điểm yếu cần cải thiện — đừng ngần ngại. Đó có thể là:  

 • Cần cải thiện kỹ năng ngôn ngữ. 
 • Tìm hiểu thêm về một chủ đề mà bạn quan tâm. 
 • Học cách sử dụng một công cụ hoặc thiết bị công nghệ. 
 • Trau dồi khả năng giảng dạy. 
 • Học để lấy chứng nhận. 
 • Kết giao thường xuyên hơn. 
 • Dành thời gian chăm sóc bản thân. 
 •  

Liệt kê tất cả các ý tưởng ra, ngay cả khi chúng quá tốn tiền hoặc khó thực hiện.

Đừng ngần ngại ghi lại các mục tiêu, giải pháp hoặc điểm yếu cần cải thiện.

 

3.Nhóm các ý tưởng của bạn thành các danh mục

Giờ hãy dùng danh sách đó để chia mục tiêu thành các nhóm; ví dụ như công nghệ, kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng xã hội, sức khỏe, kỹ năng giảng dạy, v.v. Điều này sẽ giúp bạn hình dung bao quát mục nào đang thiếu và cần chú ý nhiều hơn. Ngoài ra, bạn sẽ biết được mục tiêu nào không hoặc tốn ít tiền thực hiện, và những mục tiêu dễ hoàn thành (chẳng hạn như tham dự một sự kiện giao lưu)

 

4.Xem lại những gì bạn đã thực hiện

Hãy trở nên khách quan! Nhìn lại năm học vừa qua và liệt kê những thành tựu hoặc thách thức lớn nhất. Bạn tiến bộ nhất khi nào? Bạn thích hoạt động nào nhất? Việc gì chỉ gây lãng phí thời gian? Những hoạt động, hội thảo, dự án hoặc khóa học nào mà bạn tưởng là vô ích, nhưng cuối cùng lại có giá trị lớn? Trả lời được những câu hỏi này sẽ giúp bạn tập trung và biết nên đặt năng lượng vào đâu.

Nhìn lại năm học vừa qua và liệt kê những thành tựu hoặc thách thức lớn nhất bạn đã trải qua.

5.Chia nhỏ để chinh phục

Chia các mục tiêu lớn, trừu tượng thành các mục tiêu nhỏ và cụ thể hơn. Có hai lý do. Đầu tiên là khiến các mục tiêu khó khăn trở nên dễ thở hơn. Thứ hai là tuy một số mục tiêu có vẻ dễ thực hiện, nhưng một khi bạn chia nhỏ ra, bạn sẽ thấy chúng không thực tế. Với thông tin này, bạn có thể chọn tập trung vào mục tiêu nào hoặc đầu tư thời gian vào việc gì đó thiết thực hơn! Điều này dẫn chúng ta đến

6.Giới hạn những lựa chọn của bạn

Bạn không cần phải từ bỏ hoặc xóa các mục tiêu khỏi danh sách. Thay vào đó, hãy chọn, giả sử, tối đa ba điều bạn muốn hoàn thành trong ba tháng tới trước khi chuyển sang những việc khác. Điều này giúp bạn kiểm soát được năng lượng bỏ ra và định hướng bản thân. Thêm vào đó, gạch bỏ dần các mục tiêu ra khỏi danh sách sau khi hoàn thành sẽ khiến bạn cảm thấy rất phấn khích.

7.Tạo điều kiện cho thành công đến

Chúng ta rất dễ bị phân tâm. Mục tiêu sẽ được hoàn thành dễ dàng hơn khi được trợ giúp từ môi trường xung quanh. Bạn có thể để các tab hiển thị trên máy tính, sắp xếp bàn làm việc thuận tiện hơn, để một chai nước cạnh bàn, đăng ký tham gia hội thảo bạn muốn ngay bây giờ (thay vì để đó làm sau), tìm kiếm những người cùng chí hướng hoặc tự động hóa các quy trình làm việc để đưa ra quyết định dễ dàng — có nhiều cách để chuẩn bị ngay hôm nay cho những gì sắp tới vào ngày mai. 

Mục tiêu sẽ được hoàn thành dễ dàng hơn khi được trợ giúp từ môi trường xung quanh.

 

8.Đừng ngần ngại đặt câu hỏi

Có một thực tế trong thế giới kỹ thuật số chúng ta đang sống, đó là luôn có người đã làm xong những gì bạn muốn thực hiện. Bạn có ý định học lấy chứng chỉ? Đăng ký vị trí giảng dạy mới? Tìm hiểu thêm về một công cụ? Mở rộng mạng lưới quan hệ? Chắc chắn có những người sẵn sàng giúp đỡ và trả lời các câu hỏi của bạn. Hãy chủ động bắt đầu các cuộc trò chuyện, ví dụ như tham gia các hội nghề nghiệp hoặc nhóm LinkedIn.

Hãy chủ động bắt đầu các cuộc trò chuyện vì sẽ luôn có người sẵn sàng giúp đỡ và trả lời các câu hỏi của bạn.

 

Hãy tham khảo Horizon TESOL để biết thêm nhiều mẹo hữu ích 

Hà Phương lược dịch 

Nguồn: https://teacherblog.ef.com/how-to-set-and-meet-your-teaching-goals-this-year-8-tips/ 

Tin Tức Khác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tư vấn khóa học phù hợp? Hãy liên hệ với chúng tôi
  error: Content is protected !!
  Scroll to Top